một người phụ nữ bám vào lan can cầu thang của tòa nhà đã được vệ sinh sạch sẽ để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh

How To Keep Your Facility Flu-Free

 • Khi trời tối dần và nhiệt độ tiếp tục hạ thấp, hiển nhiên là mọi người bạn biết sẽ bắt đầu ho, khiến mầm bệnh cảm lạnh và cảm cúm lây lan với tốc độ nhanh. Trên thực tế, theo Trung tâm Dịch bệnh và Phòng ngừa, trung bình mỗi năm có 5 - 20% dân số Hoa Kỳ bị cảm cúm. [i]

  Trong mùa cúm, quản lý cơ sở và nhân viên chăm sóc là những người đầu tiên chịu trách nhiệm hạn chế mầm bệnh. Do đó, họ được giao nhiệm vụ đảm bảo tất cả các không gian được vệ sinh và khử trùng đúng cách. Trên hết, để thành công trong nỗ lực này, ta nên kết hợp một vài cách làm tốt nhất vào mỗi chương trình vệ sinh để có được kết quả tối ưu.

  Bắt đầu với quy trình đều đặn

  Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong bất kỳ kế hoạch vệ sinh mùa cúm nào là siêng năng thực hiện các quy trình vệ sinh, khử trùng và sát trùng đều đặn diễn ra hàng ngày. Những tháng mùa đông lạnh hơn cũng là dịp thực hiện khâu kiểm tra nhanh chóng và kỹ lưỡng để đảm bảo rằng chương trình vệ sinh hàng ngày hiện tại có hiệu quả, và rằng bạn đang sử dụng sản phẩm phù hợp cho công việc này.

  Trong ngành chăm sóc cơ sở, các thuật ngữ làm sạch, khử trùng và sát trùng thường được sử dụng thay thế cho nhau và không chính xác. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết mục đích của mỗi thuật ngữ trong hoạt động vệ sinh tòa nhà liên tục. Để đảm bảo độ chính xác và để tránh những hiểu lầm có thể xảy ra, điều quan trọng cần nhớ là:

  • Làm sạch liên quan đến việc sử dụng xà phòng và nước hoặc các kỹ thuật vật lý để loại bỏ các mảnh vụn, bụi bẩn có thể nhìn thấy trên các bề mặt và đồ vật. Điều quan trọng cần nhớ là nên tiến hành làm sạch trước khi khử trùng hoặc sát trùng bề mặt vì khâu này không giết chết mầm bệnh. Thay vào đó, khâu này hỗ trợ quy trình vệ sinh tổng thể bằng cách loại bỏ mầm bệnh và hạn chế sự lây nhiễm.
  • Khâu khử trùng sử dụng hóa chất hoặc biện pháp khác để giết chết mầm bệnh trên các bề mặt hoặc đồ vật. Khâu khử trùng thường cần nhiều thời gian dừng hơn khâu sát trùng và không vệ sinh bề mặt bẩn. Nhìn chung, quá trình này giết chết mầm bệnh trên bề mặt để ngăn chặn sự lây nhiễm. Cần làm theo hướng dẫn về nhãn khử trùng để tuân thủ các yêu cầu về chuẩn bị dung dịch đúng cách, dùng trên bề mặt, hiệu lực tiêu diệt mầm bệnh và thời gian tiếp xúc.
  • Khâu sát trùng sử dụng nhiệt độ hoặc hóa chất để giảm số lượng mầm bệnh trên bề mặt hoặc đồ vật về mức an toàn. Sát trùng thường được thực hiện trên các điểm nóng – như bàn tiếp tân và tay nắm cửa – liên tục trong toàn bộ cơ sở vì khâu này cần thời gian dừng ngắn hơn so với khử trùng. Cần làm theo hướng dẫn về nhãn sát trùng để tuân thủ các yêu cầu về chuẩn bị dung dịch đúng cách, dùng trên bề mặt, hiệu lực tiêu diệt mầm bệnh và thời gian tiếp xúc.

  Khâu khử trùng cần đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn và yêu cầu tỷ lệ phần trăm diệt khuẩn cao hơn so với các yêu cầu về sát trùng theo EPA Hoa Kỳ quy định.

  Cần phải sử dụng và áp dụng từng thuật ngữ một cách chính xác trong mọi chương trình vệ sinh, do việc khử trùng bề mặt thay vì chỉ làm sạch có thể tạo ra sự khác biệt lớn để chống lại bệnh cúm.

  Xác định và xử lý điểm nóng

  Trong mùa cúm, điều quan trọng là xác định và xử lý ""các điểm nóng"" hoặc các bề mặt và vật thể có độ tiếp xúc cao của cơ sở. Nghiên cứu chỉ ra rằng vi-rút cúm có thể sống và lây nhiễm cho người trong 48 tiếng sau khi lây lan lên bề mặt, bởi vậy vệ sinh hàng ngày là việc cực kỳ quan trọng.[ii] May sao, hoạt động làm sạch, sát trùng và khử trùng liên tục sẽ tăng đáng kể cơ hội ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh.

  Xác định và xử lý một số nơi bẩn nhất tại cơ sở của bạn là bước quan trọng để tấn công mầm bệnh có hại. Các điểm nóng điển hình bao gồm bàn tiếp tân, tay nắm cửa, nút thang máy, bàn phím máy tính, tay cầm dụng cụ định lượng khăn giấy phòng tắm và vòi trong bồn rửa phòng tắm.

  Tìm giải pháp phù hợp

  Lựa chọn sản phẩm phù hợp và sử dụng đúng cách, an toàn là hai yếu tố song hành. Tuy nhiên, bạn có thể khó biết bắt đầu từ đâu khi tìm chất làm sạch, khử trùng và sát trùng. Bởi quá trình lựa chọn sản phẩm có thể gây nhiều khó khăn, bạn cần quen thuộc với các lựa chọn phù hợp nhất với môi trường và mục tiêu vệ sinh của mình.

  Để đảm bảo lựa chọn sản phẩm phù hợp, tất cả nhân viên vệ sinh cần đọc và hiểu nhãn EPA để xác nhận rằng sản phẩm đã được chứng minh là có tác dụng chống lại vi-rút cúm. Ngoài ra, cần xem xét các chi tiết như thời gian dùng vì đôi khi, việc lựa chọn chất khử trùng đậm đặc cần thời gian tiếp xúc 10 phút là không thực tế. May mắn thay, các sản phẩm như Chất tẩy rửa khử trùng đậm đặc MBS của 3M cho phép giảm thời gian tiếp xúc để hỗ trợ nhân viên vệ sinh khử trùng mọi bề mặt một cách hiệu quả mà không làm gián đoạn quy trình tự nhiên của tòa nhà.

  Hiểu cách sử dụng sản phẩm

  Khi đã chọn đúng sản phẩm, bước tiếp theo là đảm bảo sử dụng sản phẩm đúng cách, đặc biệt chú ý đến thời gian dừng bắt buộc và hệ số pha loãng. Thời gian dừng rất quan trọng vì nếu sản phẩm bị loại bỏ quá sớm thì có thể không tiêu diệt được mầm bệnh như thông tin trên nhãn sản phẩm. Việc pha loãng không chính xác có thể dẫn đến sử dụng quá nhiều sản phẩm, làm hỏng bề mặt và khiến khách và nhân viên bị phơi nhiễm quá mức với hóa chất. Ngược lại, khi sử dụng quá ít sản phẩm thì bạn có thể sẽ không đạt được tỷ lệ hóa học thích hợp để khử trùng đầy đủ theo thông tin trên nhãn sản phẩm, do đó khiến học viên và nhân viên phơi nhiễm với mầm bệnh có hại. Hệ thống quản lý hóa chất, chẳng hạn như Hệ thống quản lý hóa chất kiểm soát dòng chảy 3M, có thể đơn giản hóa quy trình qua việc đảm bảo tỷ lệ pha loãng và sử dụng thích hợp.

  Vấn đề an toàn cũng cần được đặt lên hàng đầu đối với nhân viên vệ sinh khi sử dụng chất tẩy rửa, chất khử trùng và sát trùng vì họ thường cần sử dụng găng tay hoặc đồ bảo hộ mắt. Ví dụ: phải luôn đeo găng tay khi sử dụng dung dịch tẩy để bảo vệ bàn tay, đồng thời không bao giờ được trộn chất tẩy rửa với chất khử trùng, trừ khi trên nhãn cho biết làm vậy là an toàn. Ngoài ra, điều quan trọng là đảm bảo mọi nhân viên sử dụng chất tẩy rửa và chất khử trùng đều đọc tất cả các nhãn hướng dẫn và hiểu được cách sử dụng an toàn và phù hợp.

  Nâng cao ý thức, không lan truyền mầm bệnh

  Trong mùa cúm, điều quan trọng là nhân viên và khách ghé thăm phải được hướng dẫn về cách phòng tránh vi-rút cúm. Có thể thực hiện việc này bằng cách đề cao tầm quan trọng của các biện pháp giữ gìn vệ sinh, chẳng hạn như che miệng khi ho, hắt hơi và rửa tay. Các nỗ lực khác có thể chứng minh là có hiệu quả, bao gồm trưng bày các biển báo đề cao vấn đề an toàn trong mùa cúm trong cơ sở, đặt thêm dung dịch rửa tay khô dạng ấn ở các khu vực có lưu lượng đi lại cao và khuyến khích nhân viên ở nhà khi bị ốm.

  Trong mùa cúm, đảm bảo vệ sinh ở các môi trường có lưu lượng đi lại cao tưởng như là một công việc bất khả thi. Tuy nhiên, ban quản lý cơ sở và nhân viên vệ sinh phải chuẩn bị và chú trọng bảo vệ nhân viên và khách ghé thăm khỏi bị phơi nhiễm với mầm bệnh và bệnh tật có hại.

  Trên hết, việc thực hiện quy trình làm sạch, khử trùng và sát trùng hiệu quả trong mùa cúm là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, bằng cách xác định các điểm nóng có nguy cơ lây lan vi khuẩn và xử lý chúng bằng các sản phẩm thích hợp, bạn sẽ dễ dàng có được một môi trường lành mạnh hơn.

  Để biết thêm thông tin về các biện pháp tốt nhất để có được một chương trình làm sạch, khử trùng và vệ sinh hiệu quả, vui lòng truy cập 3m.com/disinfection.

   

  [i] https://www.cdcfoundation.org/businesspulse/flu-prevention-infographic

  [ii] https://safety.grainger.com/facilities/prevent-sick-days