sàn đường băng được vệ sinh bằng sản phẩm chăm sóc sàn 3M để hạn chế vệt và hiện tượng mờ

Các hoạt động thực tiễn tốt nhất để giảm và ngăn chặn bụi mù và các vệt trên sàn

 • Vì khách nhìn thấy sàn đầu tiên nên sàn chính là thứ gây ấn tượng tổng thể. Do đó, chiến lược chăm sóc sàn toàn diện là một trong những thành phần quan trọng nhất của quản lý cơ sở để đảm bảo cả sự an toàn và tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, ngay cả các quy trình chăm sóc sàn tốt nhất cũng có thể dẫn đến một vấn đề mà nhiều người quản lý cơ sở hay gặp phải – vệt và hiện tượng mờ do công tác đánh bóng sàn gây ra.

  Mục tiêu chính của lớp hoàn thiện sàn là bảo vệ và giữ gìn hình thức của một không gian. Tuy nhiên, quy trình quét lớp hoàn thiện nhiều lần tốn nhiều công sức và có thể dẫn đến nhiều vấn đề nếu không được thực hiện đúng cách. Hiện tượng mờ, đục và vệt có thể xảy ra trên bất kỳ sàn nào có lớp hoàn thiện và gây ra do quy trình quét lớp hoàn thiện.  

  Ba sai lầm phổ biến có thể gây ra hiện tượng mờ đục hoặc vệt là:
   

  1. Không quét đủ sản phẩm – Việc quét một lớp mỏng, không đều có thể gây ra các vệt vì bề mặt hoàn thiện không đồng đều trên sàn.
  2. Không dành đủ thời gian để các lớp phủ khô hoàn toàn – Khi quét lớp phủ sàn, thời gian chờ khô là rất quan trọng. Nếu bạn quét lớp phủ thứ hai quá sớm, có thể gây hiện tượng mờ hoặc vệt.
  3. Số lượng lớp phủ tối đa đối với bất kỳ lớp hoàn thiện sàn nào trong khoảng thời gian 24 giờ là 4 lớp – Quét hơn 4 lớp có thể khiến các lớp phủ bên dưới không kịp khô và gây ra hiện tượng mờ.

  Nếu xảy ra nhầm lẫn và bạn gặp phải hiện tượng mờ hoặc vệt trên sàn, bạn có thể thử một vài cách. Để có giải pháp nhanh chóng và tiết kiệm sức lao động, bạn có thể thử đánh bóng (PDF, 455.30 KB) lớp trên cùng của lớp hoàn thiện để tăng độ bóng và độ sáng nhìn thấy được. Nếu cách này không thành công, bước tiếp theo là mài các lớp hoàn thiện ở trên bằng miếng chà sâu như Miếng chà xử lý bề mặt Scotch-Brite™ Plus, sau đó đánh bóng và xem vệt mờ đã biến mất chưa. Nếu không cách nào có hiệu quả, cách duy nhất là cạo sàn bằng hóa chất và bắt đầu quy trình lại từ đầu.  

  Trong trường hợp lớp hoàn thiện sàn, cách duy nhất để đảm bảo kết quả tối ưu là thực hiện các bước quét đúng cách ngay từ lần đầu tiên. Dưới đây là 5 bước dễ dàng mà tất cả các nhóm vệ sinh có thể thực hiện để ngăn hiện tượng mờ đục.
   

  1. Rửa sạch sàn hoàn toàn: Trước khi quét lớp hoàn thiện, hãy rửa sàn bằng nước sạch để đảm bảo tất cả các dư lượng hóa chất và mảnh vụn được loại bỏ. Khi chuẩn bị sàn, sử dụng máy hút bụi ướt hoặc máy chà sàn tự động để hút toàn bộ chất lỏng, rồi rửa sàn ít nhất 2 lần. Sau khi sàn được rửa sạch và hong khô, hãy dùng cây lau bụi lướt qua tất cả các bề mặt để đảm bảo loại bỏ mảnh vụn.
  2. Chọn dung dịch hoàn thiện phù hợp: Lựa chọn sản phẩm là quan trọng nhất và bạn phải cân nhắc xem lớp hoàn thiện sàn Bảo trì thấp hay Tốc độ siêu cao (UHS) là phù hợp nhất để đảm bảo tính hiệu quả và độ bền. Đối với các khu vực có mật độ lưu thông cao cần bảo trì liên tục, ban quản lý tòa nhà cần sử dụng lớp hoàn thiện sàn UHS có thể sửa chữa dễ dàng và nhanh chóng. Đối với các khu vực có mật độ lưu thông thấp, nên quét lớp hoàn thiện Bảo trì thấp vì nó có tuổi thọ lâu hơn và cần bảo trì ít hơn.
  3. Duy trì độ dày nhất quán: Khi quét từng lớp hoàn thiện sàn, hãy đảm bảo giữ cho độ dày của lớp phủ đồng đều trên toàn bộ khu vực và giữa từng lớp phủ. Con số lý tưởng là 2000 sf/gal độ bao phủ hoàn thiện sàn.
  4. Đảm bảo dành ra đủ thời gian chờ khô: Luôn dành đủ thời gian chờ khô giữa các lớp phủ. Cách tốt nhất là kiểm tra các khu vực dễ tiếp cận (ví dụ: cửa ra vào hoặc phía trước phòng) để đảm bảo lớp hoàn thiện đã kho, rồi đợi thêm 15 phút đối với những khu vực mà bạn không thể tự mình kiểm tra.
  5. Xem xét các yếu tố môi trường: Đảm bảo lưu ý môi trường bên ngoài và bên trong cơ sở – đặc biệt chú ý đến các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ và luồng không khí – và nếu cần thì điều chỉnh quy trình chuẩn bị sàn và thời gian chờ khô.

  Cuối cùng, không có cách khắc phục nhanh chóng để sửa chữa sàn nhà bị mờ đục, vì việc quét lớp phủ sàn là một hoạt động theo quy trình yêu cầu thực hiện đúng các bước mỗi lần. Tuy nhiên, khi làm theo cách thức quét đúng nhất, sàn của bạn sẽ sáng bóng và đảm bảo luôn tạo được ấn tượng tốt lần đầu.

  Đăng ký để xem các bài viết cập nhật và giải pháp chăm sóc sàn mới.