image of technician leaning over a car

Vệ sinh xưởng sửa chữa xe ô tô

Hướng dẫn vận hành mẫu

QUÝ KHÁCH CẦN HỖ TRỢ? HÃY THAM VẤN 3M

Hướng dẫn về Sửa chữa xe ô tô

 • Khi thế giới tiếp tục thay đổi vì đại dịch COVID-19, việc xác định cách thức giúp bảo vệ nhân viên và khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Để hỗ trợ quý khách hàng của chúng tôi, 3M đang cung cấp một loạt các hướng dẫn vận hành mẫu, được thiết kế để giúp áp dụng hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho một xưởng sửa chữa sau va chạm và cơ sở chăm sóc xe ô tô điển hình. Các xưởng sửa chữa và chăm sóc xe ô tô chịu trách nhiệm về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc của họ và thích nghi theo các hướng dẫn vận hành mẫu này phù hợp với môi trường làm việc cụ thể của họ và theo hướng dẫn mới nhất từ các cơ quan y tế công cộng địa phương và quốc gia hiện hành.


 • icon of person wearing respirator

  1 - Mang thiết bị bảo hộ cá nhân thích hợp trong suốt mọi khâu sửa chữa

  Dựa trên khâu sửa chữa hoặc bảo dưỡng xe nhất định, hãy đảm bảo mang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) thích hợp. Các loại thiết bị bảo hộ cá nhân cần thiết trong đại dịch COVID-19 phụ thuộc vào nguy cơ bị nhiễm SARS-CoV-2 trong khi làm việc và các nhiệm vụ công việc có thể dẫn đến phơi nhiễm. Khi chọn PPE, hãy xem xét các yếu tố như chức năng, độ vừa vặn, khả năng khử nhiễm, xử lý và chi phí. Mỗi chủ xưởng nên chọn kết hợp PPE để bảo vệ người lao động cụ thể tại nơi làm việc. Cũng cần trang bị PPE nhằm giảm tiếp xúc với chất khử trùng được sử dụng trong xưởng. Tham khảo Bảng dữ liệu an toàn (SDS) để tìm hiểu về thiết bị bảo hộ cá nhân được khuyến nghị. Kiểm tra PPE xem có khiếm khuyết hoặc hư hỏng không trước khi sử dụng.

 • icon of hand wiping down steering wheel

  2 - Làm sạch và khử trùng bề mặt thường xuyên tiếp xúc của xe ô tô trước khi kiểm tra

  • Làm sạch tất cả các bề mặt thường xuyên tiếp xúc của xe bằng xà phòng và nước, sau đó sử dụng chất khử trùng đã đăng ký EPA* phù hợp với các chất nền và bề mặt khác nhau của xe. Làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm khử trùng để đảm bảo sử dụng sản phẩm an toàn và hiệu quả, bao gồm các yêu cầu về thời gian tiếp xúc và tái sử dụng được khuyến nghị. Kiểm tra chất khử trùng trên một khu vực bất kỳ của các bề mặt để đảm bảo rằng chất khử trùng tương thích với bề mặt. Hãy để tất cả cửa xe mở khi sử dụng chất khử trùng nhằm tăng khả năng lưu thông không khí trong xe.

   Lưu ý: tham khảo trang web của nhà sản xuất / chủ xưởng để được hướng dẫn về tính phù hợp của sản phẩm.

   Ví dụ về các bề mặt thường xuyên tiếp xúc của xe ô tô bao gồm:
    

   • Phím điều khiển và/hoặc thiết bị điều khiển cầm tay (key FOB)
   • Nút khởi động/tắt máy
   • Tay nắm cửa bên ngoài và bên trong
   • Vô lăng
   • Rầm cửa xe
   • Công tắc và nút
   • Cần gạt nước & điều khiển đèn pha
   • Bảng điều khiển trung tâm cùng với tay vịn
   • Bất kỳ nút điều khiển cửa sổ/ghế ngồi/gương nào
   • Gương chiếu hậu
   • Khóa và chốt dây an toàn
   • Cần số
   • Núm radio
   • Điều khiển thông gió HVAC

   Hãy thận trọng khi vệ sinh và dùng chất khử trùng lên các bề mặt nhạy cảm như màn hình cảm ứng, và tham khảo hướng dẫn của chủ xưởng để xem hướng dẫn làm sạch các bề mặt nhạy cảm.

 • icon of car being washed

  3 - Vệ sinh xe ô tô trước khi tiến hành sửa chữa

  Vệ sinh, làm sạch bên ngoài xe trước với xà phòng và nước trước khi tháo các phụ kiện xe. Nên xịt rửa nước áp lực cho gầm xe gần khu vực cần sửa chữa. Bắt đầu sửa chữa theo các quy trình sửa chữa của xưởng.

 • icon of hand washing under a faucet

  4 - Tuân thủ các khuyến nghị vệ sinh cá nhân trong quá trình sửa chữa

  Thực hiện giãn cách xã hội, rửa tay đúng cách và tránh chạm vào mặt (mắt, mũi và miệng). Hạn chế tiếp xúc nếu có thể (không bắt tay hay đụng chạm cơ thể). Nếu muốn ho, hãy dùng khuỷu tay và quay mặt tránh đối diện với bất kỳ người nào. Quý khách nên ở nhà nếu biết mình bị nhiễm bệnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh; trước và sau khi ăn; và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi. (Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng cồn sát trùng tay có nồng độ cồn tối thiểu 60%. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước nếu tay bị bẩn rõ ràng).

 • icon of person wiping down keyboard

  5 - Tuân thủ các khuyến nghị về vệ sinh nơi làm việc trong quá trình sửa chữa

  Thường xuyên làm sạch các bề mặt hay tiếp xúc và các khu vực đông đúc của xưởng bằng xà phòng và nước, sau đó sử dụng chất khử trùng đã đăng ký EPA* phù hợp với các bề mặt khác nhau. Làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm khử trùng để đảm bảo sử dụng sản phẩm an toàn và hiệu quả, bao gồm các yêu cầu về thời gian tiếp xúc và tái sử dụng được khuyến nghị. Ví dụ về các bề mặt thường xuyên tiếp xúc bao gồm: tay nắm cửa tòa nhà bên trong và bên ngoài, núm cửa phòng tắm, tay cầm và vòi nước, máy tính bàn và thiết bị máy tính, điện thoại bàn và điện thoại di động. Các khu vực đông đúc trong xưởng bao gồm phòng chờ, nhà bếp và khu vực nghỉ giải lao và các khu vực chung khác. Nhắc nhở từng nhân viên xưởng hoặc kỹ thuật viên lau sạch dụng cụ hoặc thiết bị dùng chung bằng chất khử trùng sau khi sử dụng.

 • icon of spray bottle spraying door panel

  6 - Khử trùng khu vực sửa chữa xe

  Thường xuyên vệ sinh (bằng xà phòng và nước), sau đó sử dụng chất khử trùng đã đăng ký EPA* phù hợp cho các khu vực nội thất và ngoại thất xe cần sửa chữa giữa các công đoạn sửa chữa hoặc khi tiếp nhận công việc dang dở từ một đồng nghiệp khác. Làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm khử trùng để đảm bảo sử dụng sản phẩm an toàn và hiệu quả, bao gồm các yêu cầu về thời gian tiếp xúc và tái sử dụng được khuyến nghị. Một khi hoàn thành, có thể chuyển xe tới công đoạn tiếp theo hoặc giao ca cho một đồng nghiệp khác.

  Lưu ý: Các quy trình này có thể thay đổi theo kích thước xưởng, thủ tục, hư tổn và yêu cầu sửa chữa.

 • icon of a hand holding a spray bottle

  7 - Khử trùng dụng cụ, thiết bị sau mỗi công đoạn

  Sau khi bước sửa chữa hoàn tất, hãy đảm bảo vệ sinh, sau đó sử dụng chất khử trùng đã đăng ký EPA để lau dọn các dụng cụ và thiết bị đã sử dụng trong quá trình sửa chữa. Chọn chất khử trùng thích hợp dựa trên loại dụng cụ cần làm sạch. Tuân thủ hướng dẫn trên nhãn sản phẩm chất khử trùng để đảm bảo sử dụng sản phẩm an toàn và hiệu quả, bao gồm cả các yêu cầu về thời gian tiếp xúc và tái sử dụng được khuyến nghị.

 • icon of a respirator

  8 - Cởi bỏ, khử trùng thiết bị bảo hộ cá nhân

  Cuối cùng, sau khi đã hoàn thành công việc, hãy đảm bảo thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) được tháo ra, làm sạch và cất giữ hoặc thải bỏ, nếu có, nhằm tránh nhiễm khuẩn cho bản thân, người khác hoặc môi trường. Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để xử lý, làm sạch, khử trùng và bảo quản PPE đã qua sử dụng đúng cách.


Các nội dung cần chú ý

 • Tài liệu hướng dẫn vận hành mẫu này mang tính chất thông tin và được thiết kế để giúp các khách hàng là xưởng áp dụng hướng dẫn của WHO, CDC và OSHA (kể từ ngày 5 tháng 5 năm 2020) trong một xưởng sửa chữa sau va chạm. Các xưởng này có trách nhiệm điều chỉnh các hướng dẫn vận hành mẫu này phù hợp với môi trường làm việc cụ thể của họ và theo hướng dẫn hiện hành mới nhất từ các cơ quan y tế công cộng địa phương và quốc gia.

  Ở bất kỳ quốc gia nào, cần luôn tham khảo các quy định địa phương trước khi chọn và sử dụng chất tẩy rửa khử trùng.

  Có thể có các quy định về Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), trong đó cấm sử dụng các dung dịch hoặc dung môi có cồn nhất định. Hãy tham khảo ý kiến của cơ quan môi trường cấp Quốc gia, Tiểu bang hoặc cấp Tỉnh để xác định việc sử dung dịch hoặc dung môi có bị hạn chế hoặc cấm trong khu vực của quý khách hay không.