technician detailing a vehicle
Xưởng sơn phủ bề mặt & chăm sóc diện mạo xe ô tô

Sơn hoàn thiện xe ô tô với 3M

Toàn bộ tiềm năng của công tác sơn hoàn thiện và chăm sóc diện mạo xe ô tô trong sửa chữa sau va chạm

Mỗi khi xe rời khỏi xưởng thì đó là cơ hội để thể hiện sự tận tâm của quý khách đối với công việc hoàn thiện xe ô tô. Quý khách đã nỗ lực để đảm bảo xe đã được chà nhám, mài cắt và đánh bóng như tình trạng xe khi vào xưởng. Tuy nhiên, khách hàng thấy sau khi được xử lý thì xe của họ lại trông hấp dẫn và đẹp y như mới. Đây là một trong những bằng chứng rõ ràng nhất chứng minh năng lực của quý khách trong lĩnh vực sửa chữa sau va chạm, và thể hiện rằng quý khách có đủ tiềm năng thực hiện sơn hoàn thiện và chăm sóc diện mạo xe ô tô. Để giúp quý khách thực hiện sơn hoàn thiện đẹp không tì vết, 3M cung cấp các Quy trình thủ tục vận hành tiêu chuẩn (Standard Operating Procedures – SOP) và các lời khuyên chuyên môn hữu ích. Quý khách cũng sẽ thấy những thương hiệu sản phẩm nổi tiếng, chẳng hạn như Trizact™ và Perfect-It™, để giúp quý khách theo đuổi công tác hoàn thiện hoàn hảo trong lĩnh vực sửa chữa xe ô tô.

 • Paint Finishing and Detail Shop SOP icon
  Các SOP cho xưởng sơn phủ bề mặt & chăm sóc diện mạo xe ô tô

  Ở đây quý khách sẽ tìm thấy các quy trình thủ tục vận hành tiêu chuẩn của 3M đơn giản nhưng chi tiết cho một số công việc quan trọng nhất trong sửa chữa xe ô tô sau va chạm. Các SOP này bao gồm quy trình sơn hoàn thiện cho các khu vực nhỏ (tẩy sạn trên lớp sơn) và cho toàn bộ tấm vỏ xe, cũng như quy trình hoàn thiện mà không cần loại bỏ vết xước bằng hợp chất và quy trình vệ sinh xe lần cuối. Các SOP của 3M về hoàn thiện sơn và chăm sóc diện mạo xe ô tô, bao gồm cả phục hồi đèn pha.

 • Paint Finishing and Detail Shop Tech Tips icon
  Lời khuyên chuyên môn cho xưởng sơn phủ bề mặt và chăm sóc diện mạo xe ô tô

  Bất kỳ công việc hoàn thiện và chăm sóc diện mạo xe ô tô nào cũng có thể gặp phải những thách thức – các vấn đề như sơn xe bị mờ đục, phai màu, chập chờn, quầng xoáy và chảy sơn có thể làm cho ngay cả các quy trình và thủ tục đơn giản nhất cũng tốn nhiều thời gian và tốn kém hơn. Bí mật giải quyết hết các thử thách trên chính là các bí quyết chuyên môn, hay chính là các lời khuyên chuyên môn của 3M về công việc sơn hoàn thiện và chăm sóc diện mạo xe ô tô có thể giúp đảm bảo không chỉ tạo ra vẻ ngoài hoàn thiện tuyệt vời, nhất quán, mà còn dễ thi công lại và hiệu quả.


 • Lưu ý quan trọng
  Tất nhiên, có nhiều yếu tố và biến số có thể ảnh hưởng đến từng công việc sửa chữa, vì vậy kỹ thuật viên và cơ sở sửa chữa cần đánh giá từng công đoạn và quy trình sửa chữa cụ thể, bao gồm các hướng dẫn liên quan của xe, bộ phận và chỉ dẫn của nhà sản xuất (OEM), đồng thời xác định nội dung phù hợp với công việc sửa chữa đó.

Xem thêm Quy trình thủ tục vận hành tiêu chuẩn của 3M cho công tác sơn phủ bề mặt & chăm sóc diện mạo xe ô tô

 • Paint Finish Small Area
  Sơn hoàn thiện cho các khu vực nhỏ

  Dưới đây là các SOP của 3M để loại bỏ các khiếm khuyết sơn nhỏ trên các tấm vỏ xe riêng mà không cần phải khớp với kết cấu sơn ban đầu của hãng. Bộ quy trình này trình bày các công đoạn loại bỏ khiếm khuyết sơn lần đầu cũng như tinh chỉnh trầy xước, loại bỏ vết xước bằng hợp chất và đánh bóng hạn chế các quầng xoáy sơn và công đoạn kiểm tra lần cuối.

  Tải xuống bản tiếng Anh: Sơn hoàn thiện cho các khu vực nhỏ (PDF, 149 KB)

 • Paint Finish Denibbing
  Hoàn thiện sơn: Tẩy sạn trên lớp sơn

  Xem qua các SOP về khâu loại bỏ các khiếm khuyết nhỏ trên bề mặt sơn của xe ô tô. Đây là các quy trình tẩy bỏ hiệu quả các sạn bụi nhỏ, sơn bị chảy, trũng sơn và các khiếm khuyết khác bằng Hệ thống dụng cụ cầm tay khử khiếm khuyết sơn 3M™ Paint Defect Removal Hand System gồm các vật liệu chà nhám nhựa dẻo, xốp, phớt cao su và khối chà nhám.

  Tải xuống bản tiếng Anh: Hoàn thiện sơn: Tẩy sạn trên lớp sơn (PDF, 303,60 KB)

 • No Compound Paint Finish Full Panel Process
  Hoàn thiện sơn không dùng hợp chất: Hoàn thiện toàn bộ

  Các quy trình thủ tục vận hành tiêu chuẩn của 3M này mô tả chi tiết các phương pháp hoàn thiện toàn bộ tấm vỏ xe mà không cần các bước loại bỏ vết xước bằng hợp chất và đánh bóng ban đầu. Các SOP cũng bao gồm các sản phẩm Vật liệu hoàn thiện 3M™ Perfect-It™ 1 Finishing Material, được thiết kế để mài cắt như hợp chất tẩy sơn nhưng vận hành như một dung dịch đánh bóng để loại bỏ các vết xước từ 3M™ Trizact™ 3000 và vết xước nhỏ hơn.

  Tải xuống bản tiếng Anh: Quy trình hoàn thiện sơn toàn bộ không dùng hợp chất (PDF, 154,75 KB)

 • No Compound Paint Finishing Small Area
  Hoàn thiện sơn không dùng hợp chất: Các khu vực nhỏ

  Các SOP của 3M này trình bay chi tiết công tác hoàn thiện các khu vực tấm vỏ xe nhỏ mà không cần các bước loại bỏ vết xước bằng hợp chất, đánh bóng lần đầu và đánh bóng siêu mịn. Các SOP cũng bao gồm các sản phẩm Vật liệu hoàn thiện 3M™ Perfect-It™ 1 Finishing Material, được thiết kế để mài cắt như hợp chất tẩy vết xước nhưng vận hành như một dung dịch đánh bóng để loại bỏ các vết xước từ 3M™ Trizact™ 3000 và vết xước nhỏ hơn.

  Tải xuống bản tiếng Anh: Hoàn thiện sơn không dùng hợp chất cho các khu vực nhỏ (PDF, 311,99 KB)

 • Headlight Lens Restoration
  Khôi phục kính đèn pha

  Một sửa chữa nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn – đây là các quy trình và sản phẩm để khôi phục độ rõ nét của đèn pha xe ô tô và các loại kính nhựa khác thay vì phải thay mới. Các SOP này trình bày các bước vệ sinh, che chắn và chà nhám bằng vật liệu nhám 3M™ Trizact™ và khôi phục lớp sơn bảo vệ trong suốt nhằm khử mờ và ố vàng cho kính đèn pha xe ô tô.

  Tải xuống bản tiếng Anh: Quy trình khôi phục kính đèn pha (PDF, 306,99 KB)

 • Vehicle Clean Up Process
  Quy trình vệ sinh xe ô tô

  Để tận dụng tối đa việc sửa chữa hoàn thiện sơn, tốt nhất là quý khách nên vệ sinh kỹ lưỡng xe ô tô ở bước cuối cùng trước khi giao xe. Các SOP của 3M này trình bày các cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian để vệ sinh, làm sạch và chăm sóc diện mạo thảm, khoang động cơ, lốp xe, kính xe ô tô cùng các phương pháp khác.

  Tải xuống bản tiếng Anh: Quy trình vệ sinh xe ô tô (PDF, 256,35 KB)


Lời khuyên chuyên môn cho xưởng sơn phủ bề mặt và chăm sóc diện mạo xe ô tô

Tại 3M, các nhân viên kỹ thuật của chúng tôi chia sẻ mục tiêu hoàn thiện sơn và chăm sóc diện mạo xe ô tô với quý khách. Dưới đây là một số lời khuyên chuyên môn nhằm tạo ra thành phẩm ô tô lý tưởng trong mỗi lần sửa chữa, và để cải thiện hiệu quả tổng thể công việc hoàn thiện và chăm sóc diện mạo xe ô tô của xưởng quý khách.

  • Câu hỏi từ khách hàng: Xưởng của chúng tôi đang phải xử lý các sự cố lớp sơn mất độ bóng, cụ thể là sau khi loại bỏ vết xước bằng hợp chất và đánh bóng xong thì lớp sơn hoàn thiện bị đục mờ như sương. Chúng tôi nên xử lý như thế nào?

   Lời khuyên chuyên môn: Sơn hoàn thiện bị đục mờ sau khi loại bỏ vết xước bằng hợp chất và đánh bóng thường là kết quả của việc chà nhám gây trầy xước hoặc không khử hết các quầng xoáy sơn trong mỗi công đoạn quan trọng. Ví dụ, trong quá trình tinh chỉnh trầy xước để lại nhiều vết trầy có độ nhám 1500, 3000 hoặc thậm chí 5000 do chà nhám trên bề mặt sơn thì khi loại bỏ vết xước bằng hợp chất sẽ làm phẳng các vết trầy và tạo ra màu mờ đục.

   Để ngăn chặn sự cố này, tốt nhất là xịt chất kiểm tra lỗi sau mỗi bước tinh chỉnh trầy xước cũng như giữa các bước loại bỏ vết xước bằng hợp chất và đánh bóng. Điều này sẽ giúp làm hiện ra các vết xước và quầng xoáy còn lại mà quý khách có thể không nhìn thấy. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng quý khách có đủ độ sáng – càng gần với ánh sáng ban ngày thực tế càng tốt – để kiểm tra chính xác nhất về lớp hoàn thiện sau loại bỏ vết xước bằng hợp chất. Một nguồn sáng tái tạo ánh sáng mặt trời tự nhiên như đèn 3M™ Sun Gun™ II là một lựa chọn tốt. Hãy đảm bảo kiểm tra cẩn thận sau mỗi bước, bao gồm loại bỏ vết xước bằng hợp chất, đánh bòng và đánh bóng siêu mịn. Nếu còn thấy vết xước hoặc quầng xoáy, hãy tiếp tục mài kết hợp hoặc đánh bóng cho đến khi loại bỏ chúng hoàn toàn.

  • Câu hỏi từ khách hàng: Trong xưởng hoàn thiện sơn đông khách của chúng tôi, chúng tôi nhận ra rằng công tác loại bỏ vết xước bằng hợp chất và đánh bóng hoàn toàn có thể loại bỏ các quầng xoáy một cách hiệu quả. Vậy đánh bóng máy siêu mịn có mục đích gì?

   Lời khuyên chuyên môn: Mặc dù hợp chất có thể loại bỏ vết trầy xước do chà nhám còn sót lại từ các bước tinh chỉnh trầy xước và dung dịch đánh bóng được bào chế để loại bỏ các quầng xoáy sau khi loại bỏ vết xước bằng hợp chất, thì cả hợp chất và dung dịch đánh bóng thường sẽ để lại các vết xoáy trên bề mặt xe. Việc đánh bóng máy siêu mịn là rất quan trọng để loại bỏ các xoáy ảo ảnh 3D (hologram) còn lại từ bước đánh bóng, đem lại vẻ ngoài hoàn thiện tinh tế.

   Để tránh trường hợp sơn mất độ bóng, quý khách cần luôn sử dụng miếng nhám cao cấp chuyên dụng và vải vi sợi để lau chùi ở mỗi bước. Phớt tẩy sơn và đánh bóng thường được thiết kế riêng cho từng công đoạn, và thường được tô màu tương ứng để thao tác nhanh chóng và hiệu quả.


Quý khách cần hỗ trợ tìm giải pháp phù hợp?

Các tài nguyên của 3M sẽ giúp quý khách tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tối ưu hóa các hoạt động sửa chữa sau va xe chạm của quý khách. Nếu quý khách có thêm câu hỏi về công tác hoàn thiện sơn, loại bỏ vết xước bằng hợp chất, chà sáng, đánh bóng, chăm sóc diện mạo, tẩy quầng xoáy sơn hoặc bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các sản phẩm và giải pháp Sửa chữa đồng sơn 3M, thì chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp. Quý khách có thể gửi tin nhắn cho chúng tôi trong ô chat ở bên phải. Nếu quý khách cần trợ giúp gấp (hoặc nếu quý khách chỉ muốn trao đổi về công việc), thì chúng tôi luôn sẵn sàng trò chuyện. Rất mong được hợp tác cùng quý khách!