preparing plastic tab on car bumper
Sửa chữa bộ cản xe và bộ phận nhựa

Tài nguyên nhanh chóng và linh hoạt từ 3M

Các giải pháp ngoài sửa chữa kim loại

Trong một chiếc xe, ngoài các tấm vỏ xe kim loại thì còn vô số các bộ phận khác. Vì vậy, để duy trì sự cân bằng về tốc độ, độ bền và khả năng thích ứng phù hợp trong xưởng của mình, quý khách cần phải duy trì chuyên môn trong công tác sửa chữa bumper dent và sửa chữa các tấm vỏ xe nhựa. Từ sửa chữa bộ phận nhựa cứng đến nhựa bán cứng, từ sửa chữa các vết trầy xước đơn giản đến sửa chữa hai mặt trên bộ cản xe, 3M cung cấp các lời khuyên, bài viết, video và các Quy trình thủ tục vận hành tiêu chuẩn (Standard Operating Procedures – SOP) để giúp quý khách hoàn thành công việc một cách hiệu quả và tuân thủ các tiêu chuẩn cụ thể từ nhà sản xuất (OEM).

 • document icon
  Quy trình thủ tục vận hành tiêu chuẩn cho công tác sửa chữa bộ cản xe và bộ phận nhựa

  Dưới đây là các thông tin quy trình đơn giản và dễ thực hiện, bao gồm các phương pháp thực hành tốt nhất cho một loạt công tác sửa chữa bộ cản xe bằng nhựa và nhựa dẻo. Quý khách sẽ tìm thấy các SOP từng bước để sửa chữa thẩm mỹ cho bộ cản xe, sửa chữa bộ cản xe hai bên nhằm khắc phục các vết nứt và rách cũng như sửa chữa các tai vấu của bộ cản xe nhựa.

 • worker with hardhat icon
  Lời khuyên chuyên môn về công tác sửa chữa bộ cản xe và bộ phận nhựa

  Ngoài các vật liệu chà nhám, phụ gia tăng độ bám, vật liệu sửa chữa nhựa bán cứng, keo dán linh hoạt và các quy trình thủ tục sử dụng các sản phẩm này để sửa chữa chuyên nghiệp bộ cản xe và tấm vỏ xe nhựa, 3M còn đưa ra các lời khuyên chuyên môn để giúp quý khách đạt được thành công tuyệt đối. Hãy nhấp vào đây để tìm hiểu các sản phẩm này.


 • Lưu ý quan trọng
  Tất nhiên, có nhiều yếu tố và biến số có thể ảnh hưởng đến từng công việc sửa chữa, vì vậy kỹ thuật viên và cơ sở sửa chữa cần đánh giá từng công đoạn và quy trình sửa chữa cụ thể, bao gồm các hướng dẫn liên quan của xe, bộ phận và chỉ dẫn của nhà sản xuất (OEM), đồng thời xác định nội dung phù hợp với công việc sửa chữa đó.

Các quy trình thủ tục vận hành tiêu chuẩn (SOP) điển hình của 3M cho công tác sửa chữa bộ cản xe và bộ phận nhựa

 • applying plastic material to bumper repair area

  Sửa chữa thẩm mỹ cho bộ cản xe nhựa dẻo

  Khám phá các phương pháp tốt nhất để sửa chữa các vết xước, rãnh và bumper dent. 3M đã thiết kế các tài nguyên này để hướng dẫn quý khách tất cả các bước quy trình, từ công tác chuẩn bị chà nhám ban đầu cho đến thi công chất trám và kiểm tra cuối cùng. Quý khách sẽ nắm bắt khi nào nên sử dụng phụ gia tăng độ bám, cũng như độ nhám phù hợp cho nhám đĩa và cách mài nhám chất trám mềm. Các SOP này mô tả chi tiết các khâu sửa chữa một mặt như sửa chữa vết trầy xước, bong bóng keo và nứt hình mạng nhện nhỏ không xuyên qua các bộ phận nhựa. Các hư hỏng như vết nứt và xước rách ăn sâu vào bộ cản xe nên được xem xét sửa chữa cả hai mặt.

  Tải xuống bản tiếng Anh: SOP cho công tác sửa chữa thẩm mỹ cho bộ cản xe nhựa dẻo (PDF, 153 KB)

 • repairing plastic bumper tab using contour sheet

  Sửa chữa tai vấu nhựa

  Thông thường, một tai vấu nhựa bị hỏng hoặc thiếu có thể dẫn đến việc phải thay thế toàn bộ bộ phận khá tốn kém. 3M cung cấp các SOP từng bước đơn giản để giúp công tác thay thế các tai vấu nhựa trở nên nhanh chóng và đáng tin cậy. Nhờ đó, quý khách vẫn có thể sử dụng bộ cản xe hoặc các bộ phận nhựa hiện có chứ không cần phải thay thế chúng. Xem các phương pháp thực hành tốt nhất để chuẩn bị các tai vấu bị hỏng và khôi phục chúng về độ bền và chức năng như ban đầu. Sửa chữa tai vấu nhựa rất phù hợp cho các bộ cản xe cũng như các bộ phận trong khu vực lắp đèn pha hoặc lưới thông gió.

  Tải xuống bản tiếng Anh: SOP cho công tác sửa chữa tai vấu nhựa (PDF, 171 KB)


Xem thêm các SOP của 3M cho công tác sửa chữa bộ cản xe và bộ phận nhựa

 • flexible patch being secured to back of bumper
  Sửa chữa bộ cản xe nhựa dẻo không chịu lực

  Dưới đây là một số phương pháp thực hành tốt nhất cho công tác sửa chữa bộ cản xe cần gia cố cũng như sử dụng vật liệu sửa chữa linh hoạt. Xem thông tin về các công cụ, kỹ thuật và sản phẩm như Miếng dán linh hoạt 3M™ Flexible Patch và Keo dán sửa chữa 3M™ EZ Sand Flexible Parts Repair.

  Tải xuống bản tiếng Anh: Sửa chữa bộ cản xe nhựa dẻo không chịu lực (PDF, 160 KB)

 • preparing the surface of a bumper with a file belt tool
  Sửa chữa 2 mặt bộ cản xe

  Dưới đây là nghệ thuật và khoa học của công tác sửa chữa bộ cản xe nhựa bị rách, nứt và rỗ khu vực lớn. Các SOP của 3M này trình bày các biện pháp thực hành và sản phẩm tốt nhất, chẳng hạn như vật liệu Sửa chữa nhựa bán cứng 3M™ Semi-Rigid Plastic Repair, để chà nhám và trám mà vẫn giữ được hình dạng và độ bền của nhựa.

  Tải xuống bản tiếng Anh: Sửa chữa 2 mặt bộ cản xe (PDF, 168 KB)


Lời khuyên chuyên môn về công tác sửa chữa bộ cản xe và bộ phận nhựa

Dưới đây là thông tin hữu ích về các thách thức cụ thể trong công tác sửa chữa bộ cản xe và bộ phận bằng nhựa, bao gồm những mẹo nhanh để tránh gặp phải các vấn đề thông dụng như nổi bong bóng và không đủ độ bám dính. Để biết thêm thông tin chuyên sâu, hãy nhấp vào liên kết bên dưới mỗi mẹo.

  • worker grinds repaired tab with roloc disc

   Câu hỏi từ khách hàng: Cách tốt nhất nào để đảm bảo tai vấu giảm chấn được gắn chặt lại bằng Keo dán siêu tốc 3M™ Super Fast Repair Adhesive, Mã SP 04247 sẽ bám dính chắc chắn vào bề mặt của bộ cản xe?

   Lời khuyên chuyên môn: Ngoài việc chuẩn bị bề mặt thích hợp – thông thường là mài vát hình cạnh dao bằng đĩa mài nhám 3M Roloc™ có độ nhám 60+ và sau đó dùng đĩa mài nhám tác động kép (Dual Action – DA) 3M™ Cubitron II™ có độ nhám 80+ cho đến khi đạt được bề mặt “mờ đục" – một phương pháp thực hành tốt nhất đã được kiểm chứng là khoan vài lỗ 3,17 mm (1/8”) trên thân của tai vấu mới gần cạnh của bộ cản xe. Khâu này thường được gọi là "ghim lỗ” và cho phép keo dán chảy qua bộ cản xe và dính vào nhau để tăng độ bám dính. Việc này gần giống như khi gắn một đinh tán hoặc bu lông dạng lỏng để giúp cố định tai vấu vào bộ cản xe. Ngoài ra, luôn sử dụng một phụ gia tăng độ bám như 3M™ Polyolefin Adhesion Promoter, Mã SP 05907 trước khi thi công keo dán.


  • technician cleans bumper repair area to ensure coating adhesion

   Câu hỏi từ khách hàng: Xưởng của tôi gần đây có nhận một số cuộc gọi của khách hàng phàn nàn việc bộ cản xe nhựa có bọt bóng keo sau khi được sửa chữa. Chúng tôi đã sửa tất cả bộ cản xe bằng Keo sửa chữa nhựa bán cứng 3M™ Semi-Rigid Repair Adhesive, Mã SP 04240. Yếu tố nào có thể gây ra bọt bóng này?

   Lời khuyên chuyên môn: Vệ sinh sạch bề mặt sữa chữa là một công đoạn quan trọng trong sửa chữa sau va chạm; cần vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành chà nhám. Sau khi chà nhám, chỉ sử dụng khí nén sạch và khô để thổi sạch khu vực sửa chữa. Các dung môi có thể được hấp thụ vào vật liệu nhựa và giải phóng theo thời gian, gây ra bọt bong bóng trong khu vực sửa chữa. Ngoài ra, việc sử dụng chất trám gốc polyester trên một số vật liệu sửa chữa bằng nhựa có thể sinh ra bọt bong bóng. Tốt nhất là quý khách nên tuân thủ SOP của 3M và sử dụng Keo dán sửa chữa 3M™ EZ Sand Flexible Parts Repair để phủ lớp cuối cùng lên keo sửa chữa.


  • flexible patch applied to interior of a bumper

   Câu hỏi từ khách hàng: Xưởng của chúng tôi đã cố gắng sửa chữa bộ cản xe nhiều lần, nhưng chúng tôi vẫn gặp sự cố. Lúc thi dấu vết sửa chữa hiện ra sau khi đã sơn xong, lúc thì bộ cản xe bị nứt trong khi lắp đặt. Chúng tôi có thể đã sai công đoạn nào đó chăng?

   Lời khuyên chuyên môn: Công tác chuẩn bị bề mặt là nền tảng tốt để đảm bảo sửa chữa thành công. Khi bộ cản xe nhựa bị rách sâu hoặc bị rách xuyên qua lớp nhựa, thì cần phải khoét một lỗ côn rộng và suôn. Một lỗ hình côn thích hợp nằm ở mặt ngoài của bộ cản xe phải đủ sâu để lộ miếng dán một đoạn khoảng 6,35 mm (¼ inch) ở mặt sau của bộ cản xe. Khi nhiệt độ thay đổi sẽ làm cho keo co giãn và chảy ra khỏi cạnh rãnh “V”, từ đó làm xuất hiện đường vân lờ mờ. Nhưng nếu khoan lỗ côn suôn dần, thì sẽ không có cạnh sắc và phần nhựa sẽ không bị tách khỏi phần keo. Hơn nữa, rãnh “V” có tiết diện quá hẹp thì keo sẽ khó bám dính.


Quý khách cần hỗ trợ tìm giải pháp phù hợp?

Các tài nguyên của 3M sẽ giúp quý khách tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tối ưu hóa các hoạt động sửa chữa sau va xe chạm của quý khách. Nếu quý khách có thêm câu hỏi về công tác sửa chữa bộ cản xe và bộ phận nhựa hoặc bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các sản phẩm và giải pháp Sửa chữa đồng sơn 3M, thì chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp. Quý khách có thể gửi tin nhắn cho chúng tôi trong ô chat ở bên phải. Nếu quý khách cần trợ giúp gấp (hoặc nếu quý khách chỉ muốn trao đổi về công việc), thì chúng tôi luôn sẵn sàng trò chuyện. Rất mong được hợp tác cùng quý khách!