image of technician leaning over a car

Vệ sinh xưởng sửa chữa xe ô tô

Hướng dẫn vận hành mẫu

QUÝ KHÁCH CẦN HỖ TRỢ? HÃY THAM VẤN 3M

Tiếp nhận, kiểm tra và đăng ký xe

 • Khi thế giới tiếp tục thay đổi vì đại dịch COVID-19, việc xác định cách thức giúp bảo vệ nhân viên và khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Để hỗ trợ quý khách hàng của chúng tôi, 3M đang cung cấp một loạt các hướng dẫn vận hành mẫu, được thiết kế để giúp áp dụng hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho một xưởng sửa chữa sau va chạm và cơ sở chăm sóc xe ô tô điển hình. Các xưởng sửa chữa và chăm sóc xe ô tô chịu trách nhiệm về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc của họ và thích nghi theo các hướng dẫn vận hành mẫu này phù hợp với môi trường làm việc cụ thể của họ và theo hướng dẫn mới nhất từ các cơ quan y tế công cộng địa phương và quốc gia hiện hành.


 • icon image of 2 people with an arrow noting 6 feet of separation

  1 - Giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp

  Liên hệ bằng thiết bị điện tử với khách hàng càng nhiều càng tốt. Đặt lịch hẹn trước với chủ xe/khách hàng về thời gian chính xác để đến lấy xe. Bước này sẽ giúp giảm thiểu số lượng người và thời gian ở trong phòng chờ. Để lịch sự, hãy cung cấp cồn sát trùng tay (tối thiểu 60% nồng độ cồn) cho khách hàng khi bước vào xưởng. Vẫy tay chào khách hàng nhằm tránh bắt tay. Đề xuất dựng kính ngăn giữa nhân viên lễ tân và khách hàng. Đặt lịch hẹn phòng chờ để giúp duy trì giãn cách xã hội giữa các khách hàng (ví dụ: đặt ghế cách nhau).

 • icon of hand washing under a running faucet

  2 - Khuyến nghị vệ sinh cá nhân

  Thực hiện giãn cách xã hội, rửa tay đúng cách và tránh chạm vào mặt (mắt, mũi và miệng). Nếu muốn ho, hãy dùng khuỷu tay và quay mặt tránh đối diện với bất kỳ người nào. Quý khách nên ở nhà nếu biết mình bị nhiễm bệnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh; trước và sau khi ăn; và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi. (Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng cồn sát trùng tay có nồng độ cồn tối thiểu 60%. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước nếu tay bị bẩn rõ ràng).

 • icon of of hand wiping down a keyboard

  3 - Tuân thủ các khuyến nghị về vệ sinh nơi làm việc

  • Lắp các áp phích vệ sinh được khuyến nghị (có sẵn trên các trang web của WHO hoặc CDC) ở các khu vực chung xung quanh xưởng để nêu rõ các biện pháp vệ sinh được khuyến nghị cho nhân viên và khách hàng. Thường xuyên làm sạch các bề mặt hay tiếp xúc và các khu vực đông đúc của xưởng bằng xà phòng và nước, sau đó sử dụng chất khử trùng đã đăng ký EPA* phù hợp với các bề mặt khác nhau. Làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm khử trùng để đảm bảo sử dụng sản phẩm an toàn và hiệu quả, bao gồm các yêu cầu về thời gian tiếp xúc và tái sử dụng được khuyến nghị.
  • Ví dụ về các bề mặt thường xuyên tiếp xúc bao gồm: tay nắm cửa tòa nhà bên trong và bên ngoài, núm cửa phòng tắm, tay cầm và vòi nước, máy tính bàn và thiết bị máy tính, điện thoại bàn và điện thoại di động.
  • Các khu vực đông đúc trong xưởng bao gồm: phòng chờ, nhà bếp và khu vực nghỉ giải lao, cùng các khu vực chung khác. Nhắc nhở từng nhân viên xưởng hoặc kỹ thuật viên lau sạch dụng cụ hoặc thiết bị dùng chung bằng chất khử trùng sau khi sử dụng.
  • Theo phương pháp thực hành tốt nhất, chủ xưởng nên cân nhắc sắp xếp ngày làm việc xen kẽ hoặc tăng ca để giảm tổng số nhân viên trong một cơ sở tại một thời điểm nhất định. Điều này cho phép nhân viên duy trì khoảng cách an toàn với nhau và xưởng sẽ có một tuần làm việc đầy đủ. Hạn chế nhân viên sử dụng điện thoại, bàn làm việc, văn phòng hoặc các công cụ và thiết bị làm việc của các đồng nghiệp khác.
 • icon of person wearing a face mask

  4 - Mang thiết bị bảo hộ cá nhân thích hợp

  Dựa trên vị trí công tác của mình trong xưởng, hãy đảm bảo mang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) thích hợp. Các loại thiết bị bảo hộ cá nhân cần thiết trong đại dịch COVID-19 phụ thuộc vào nguy cơ bị nhiễm SARS-CoV-2 trong khi làm việc và các nhiệm vụ công việc có thể dẫn đến phơi nhiễm. Khi chọn PPE, hãy xem xét các yếu tố như chức năng, độ vừa vặn, khả năng khử nhiễm, xử lý và chi phí. Mỗi chủ xưởng nên chọn kết hợp PPE để bảo vệ người lao động cụ thể tại nơi làm việc. Cũng cần trang bị PPE nhằm giảm tiếp xúc với chất khử trùng được sử dụng trong xưởng. Tham khảo Bảng dữ liệu an toàn (SDS) để tìm hiểu về thiết bị bảo hộ cá nhân được khuyến nghị. Kiểm tra PPE xem có khiếm khuyết hoặc hư hỏng không trước khi sử dụng.

 • icon of person wiping down steering wheel

  5 - Làm sạch và khử trùng bề mặt thường xuyên tiếp xúc của xe ô tô trước khi kiểm tra

  Làm sạch tất cả các bề mặt thường xuyên tiếp xúc của xe bằng xà phòng và nước, sau đó sử dụng chất khử trùng đã đăng ký EPA* phù hợp với các chất nền và bề mặt khác nhau của xe. Làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm khử trùng để đảm bảo sử dụng sản phẩm an toàn và hiệu quả, bao gồm các yêu cầu về thời gian tiếp xúc và tái sử dụng được khuyến nghị. Kiểm tra chất khử trùng trên một khu vực bất kỳ của các bề mặt để đảm bảo rằng chất khử trùng tương thích với bề mặt.

  Lưu ý: tham khảo trang web của nhà sản xuất / chủ xưởng để được hướng dẫn về tính phù hợp của sản phẩm.

  Ví dụ về các bề mặt thường xuyên tiếp xúc của xe ô tô bao gồm:
   

   • Phím điều khiển và/hoặc thiết bị điều khiển cầm tay (key FOB)
   • Nút khởi động/tắt máy
   • Tay nắm cửa bên ngoài và bên trong
   • Vô lăng
   • Rầm cửa xe
   • Công tắc và nút
   • Cần gạt nước & điều khiển đèn pha
   • Bảng điều khiển trung tâm cùng với tay vịn
   • Bất kỳ nút điều khiển cửa sổ/ghế ngồi/gương nào
   • Gương chiếu hậu
   • Khóa và chốt dây an toàn
   • Cần số
   • Núm radio
   • Điều khiển thông gió HVAC

   Hãy thận trọng khi vệ sinh và dùng chất khử trùng lên các bề mặt nhạy cảm như màn hình cảm ứng, và tham khảo hướng dẫn của chủ xưởng để xem hướng dẫn làm sạch các bề mặt nhạy cảm.

 • icon of hand wiping down front of car

  6 - Làm sạch và khử trùng các khu vực sửa chữa của xe

  Khi đã xác định các khu vực cần sửa chữa, cần vệ sinh các khu vực này, sau đó sử dụng chất khử trùng đã đăng ký EPA* phù hợp với khu vực sửa chữa trước khi bắt đầu công việc. Làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm khử trùng để đảm bảo sử dụng sản phẩm an toàn và hiệu quả, bao gồm các yêu cầu về thời gian tiếp xúc và tái sử dụng được khuyến nghị. Kiểm tra chất khử trùng trên một khu vực không rõ ràng của các bề mặt để đảm bảo rằng chất khử trùng tương thích với bề mặt.

  Lưu ý: tham khảo trang web của nhà sản xuất / chủ xưởng để được hướng dẫn về tính phù hợp của sản phẩm.

 • icon of person with thought bubble containing a wrench

  7 - Thực hành giãn cách xã hội trong quá trình giao tiếp về báo giá, sắp xếp lịch và nhận xe

  Khi giải thích báo giá sửa chữa cho khách hàng, hãy duy trì giãn cách xã hội phù hợp. Bất cứ khi nào có thể, tránh chuyển qua lại quá nhiều giấy tờ (ví dụ: tài liệu báo giá bằng văn bản, tờ rơi, tài liệu quảng cáo hoặc tập sách nhỏ). Tìm cách xem xét báo giá và gửi thông tin liên lạc điện tử. Lên lịch hoặc đặt lịch hẹn sửa chữa xe bằng phương thức điện tử. Thông báo chính xác thời gian nhận xe để giúp giảm thời gian chờ đợi.

 • icon of a spray bottle being held

  8 - Khử trùng tất cả các khu vực tiếp xúc

  Sau khi hoàn thành báo giá, hãy vệ sinh và sử dụng chất khử trùng đã đăng ký EPA* trên tất cả các khu vực tiếp xúc mà báo giá được thực hiện bằng cùng phương pháp được sử dụng cho chất nền có liên quan trước khi sửa chữa.


Các nội dung cần chú ý

 • Tài liệu hướng dẫn vận hành mẫu này mang tính chất thông tin và được thiết kế để giúp các khách hàng là xưởng áp dụng hướng dẫn của WHO, CDC và OSHA (kể từ ngày 5 tháng 5 năm 2020) trong một xưởng sửa chữa sau va chạm. Các xưởng này có trách nhiệm điều chỉnh các hướng dẫn vận hành mẫu này phù hợp với môi trường làm việc cụ thể của họ và theo hướng dẫn hiện hành mới nhất từ các cơ quan y tế công cộng địa phương và quốc gia.

  Ở bất kỳ quốc gia nào, cần luôn tham khảo các quy định địa phương trước khi chọn và sử dụng chất tẩy rửa khử trùng.

  Có thể có các quy định về Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), trong đó cấm sử dụng các dung dịch hoặc dung môi có cồn nhất định. Hãy tham khảo ý kiến của cơ quan môi trường cấp Quốc gia, Tiểu bang hoặc cấp Tỉnh để xác định việc sử dung dịch hoặc dung môi có bị hạn chế hoặc cấm trong khu vực của quý khách hay không.