image of technician leaning over a car
Vệ sinh xưởng sửa chữa xe ô tô

Hướng dẫn vận hành mẫu

QUÝ KHÁCH CẦN HỖ TRỢ? HÃY THAM VẤN 3M

Tiếp nhận, kiểm tra và đăng ký xe

 • Khi thế giới tiếp tục thay đổi vì đại dịch COVID-19, việc xác định cách thức giúp bảo vệ nhân viên và khách hàng là ưu tiên hàng đầu. Để hỗ trợ quý khách hàng của chúng tôi, 3M đang cung cấp một loạt các hướng dẫn vận hành mẫu, được thiết kế để giúp áp dụng hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức khác cho một xưởng sửa chữa sau va chạm và cơ sở chăm sóc xe ô tô điển hình. Các xưởng sửa chữa và chăm sóc xe ô tô chịu trách nhiệm về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc của họ và thích nghi theo các hướng dẫn vận hành mẫu này phù hợp với môi trường làm việc cụ thể của họ và theo hướng dẫn mới nhất từ các cơ quan y tế công cộng địa phương và quốc gia hiện hành.


 • icon image of 2 people with an arrow noting 6 feet of separation

  1 - Giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp

  Liên hệ bằng thiết bị điện tử với khách hàng càng nhiều càng tốt. Đặt lịch hẹn trước với chủ xe/khách hàng về thời gian chính xác để đến lấy xe. Bước này sẽ giúp giảm thiểu số lượng người và thời gian ở trong phòng chờ. Để lịch sự, hãy cung cấp cồn sát trùng tay (tối thiểu 60% nồng độ cồn) cho khách hàng khi bước vào xưởng. Vẫy tay chào khách hàng nhằm tránh bắt tay. Đề xuất dựng kính ngăn giữa nhân viên lễ tân và khách hàng. Đặt lịch hẹn phòng chờ để giúp duy trì giãn cách xã hội giữa các khách hàng (ví dụ: đặt ghế cách nhau).

 • icon of hand washing under a running faucet

  2 - Tuân thủ các khuyến nghị vệ sinh cá nhân

  Thực hiện giãn cách xã hội, rửa tay đúng cách và tránh chạm vào mặt (mắt, mũi và miệng). Hạn chế tiếp xúc nếu có thể (không bắt tay hay đụng chạm cơ thể). Nếu muốn ho, hãy dùng khuỷu tay và quay mặt tránh đối diện với bất kỳ người nào. Quý khách nên ở nhà nếu biết mình bị nhiễm bệnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh; trước và sau khi ăn; và sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi. (Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng cồn sát trùng tay có nồng độ cồn tối thiểu 60%. Luôn rửa tay bằng xà phòng và nước nếu tay bị bẩn rõ ràng).

 • icon of person wearing personal protective equipment

  3 - Mang thiết bị bảo hộ cá nhân thích hợp

  Dựa trên khâu sửa chữa hoặc bảo dưỡng xe nhất định, hãy đảm bảo mang thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) thích hợp. Các loại thiết bị bảo hộ cá nhân cần thiết trong đại dịch COVID-19 phụ thuộc vào nguy cơ bị nhiễm SARS-CoV-2 trong khi làm việc và các nhiệm vụ công việc có thể dẫn đến phơi nhiễm. Khi chọn PPE, hãy xem xét các yếu tố như chức năng, độ vừa vặn, khả năng khử nhiễm, xử lý và chi phí. Mỗi chủ xưởng nên chọn kết hợp PPE để bảo vệ người lao động cụ thể tại nơi làm việc.

 • icon of car being washed

  4 - Vệ sinh và lái thử xe trước khi bàn giao

  Rửa xe để đảm bảo rằng bụi và xà bần sửa chữa đã được làm sạch khỏi xe. Lái thử xe để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tốt và đã được khôi phục lại tình trạng trước khi xảy ra tai nạn.

 • icon of person with thought bubble containing a wrench

  5 - Thực hành giãn cách xã hội trong quá trình kiểm tra khu vực sửa chữa xem đã hoàn thành chưa

  Khi giải thích chi tiết cho khách hàng về công tác sửa chữa đã thoàn thành, rồi gửi thông tin đó qua mạng cho khách, hãy duy trì giãn cách xã hội phù hợp. Cẩn thận bước xung quanh xe ô tô và duy trì giãn cách xã hội. Hãy giải thích điều khoản bảo hành, bảo đảm sửa chữa của xưởng và gửi thông tin đó qua mạng cho khách cùng với hoá đơn cuối cùng.

 • icon of dollar sign

  6 - Duy trì giãn cách xã hội khi giải thích hóa đơn

  Khi việc kiểm tra hoàn tất, hãy đảm bảo giải thích các chi tiết của hóa đơn và hạng mục sửa chữa cho khách hàng. Nên sử dụng màn hình từ phía sau bàn làm việc để đảm bảo khoảng cách thích hợp. Nếu có thể, hãy tránh trao đổi giấy tờ mà nên gửi tất cả các tài liệu qua mạng, bao gồm cả bảng khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng.

 • icon of hand cleaning steering wheel

  7 - Làm sạch và khử trùng bề mặt thường xuyên tiếp xúc

  Làm sạch tất cả các bề mặt thường xuyên tiếp xúc của xe, sau đó sử dụng chất khử trùng đã đăng ký EPA* phù hợp với các chất nền và bề mặt khác nhau của xe. Làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm khử trùng để đảm bảo sử dụng sản phẩm an toàn và hiệu quả, bao gồm các yêu cầu về thời gian tiếp xúc và tái sử dụng được khuyến nghị. Kiểm tra chất khử trùng trên một khu vực bất kỳ của các bề mặt để đảm bảo rằng chất khử trùng tương thích với bề mặt.

  Lưu ý: tham khảo trang web của nhà sản xuất / chủ xưởng để được hướng dẫn về tính phù hợp của sản phẩm.

  Ví dụ về các bề mặt thường xuyên tiếp xúc của xe ô tô bao gồm:

   • Phím điều khiển và/hoặc thiết bị điều khiển cầm tay (key FOB)
   • Nút khởi động/tắt máy
   • Tay nắm cửa bên ngoài và bên trong
   • Vô lăng
   • Rầm cửa xe
   • Công tắc và nút
   • Cần gạt nước & điều khiển đèn pha
   • Bảng điều khiển trung tâm cùng với tay vịn
   • Bất kỳ nút điều khiển cửa sổ/ghế ngồi/gương nào
   • Gương chiếu hậu
   • Khóa và chốt dây an toàn
   • Cần số
   • Núm radio
   • Điều khiển thông gió HVAC

   Hãy thận trọng khi vệ sinh và dùng chất khử trùng lên các bề mặt nhạy cảm như màn hình cảm ứng, và tham khảo hướng dẫn của chủ xưởng để xem hướng dẫn làm sạch các bề mặt nhạy cảm.

 • icon of keys above an open hand

  8 - Duy trì giãn cách xã hội khi bàn giao xe cho khách

  Sau khi kết luận xe đã sửa chữa xong, hãy đặt chìa khoá trên mặt quầy để trả lại cho chủ xe/khách hàng và duy trì giãn cách xã hội.


Các nội dung cần chú ý

 • Tài liệu hướng dẫn vận hành mẫu này mang tính chất thông tin và được thiết kế để giúp các khách hàng là xưởng áp dụng hướng dẫn của WHO, CDC và OSHA (kể từ ngày 5 tháng 5 năm 2020) trong một xưởng sửa chữa sau va chạm. Các xưởng này có trách nhiệm điều chỉnh các hướng dẫn vận hành mẫu này phù hợp với môi trường làm việc cụ thể của họ và theo hướng dẫn hiện hành mới nhất từ các cơ quan y tế công cộng địa phương và quốc gia.

  Ở bất kỳ quốc gia nào, cần luôn tham khảo các quy định địa phương trước khi chọn và sử dụng chất tẩy rửa khử trùng.

  Có thể có các quy định về Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), trong đó cấm sử dụng các dung dịch hoặc dung môi có cồn nhất định. Hãy tham khảo ý kiến của cơ quan môi trường cấp Quốc gia, Tiểu bang hoặc cấp Tỉnh để xác định việc sử dung dịch hoặc dung môi có bị hạn chế hoặc cấm trong khu vực của quý khách hay không.