Giới thiệu về Quy trình thủ tục vận hành tiêu chuẩn của 3M cho công tác sửa chữa tai vấu nhựa

 • Sửa chữa các bộ phận nhựa là công việc phổ biến trong hầu hết các xưởng sửa chữa sau va chạm. Nhưng nếu bộ cản xe hoặc bộ phận nhựa đã qua sửa chữa bị mất tai vấu hoặc có tai vấu bị hỏng và không thể gắn lại vào xe ô tô, thì quý khách sẽ phải thay thế tốn kém. 3M cung cấp các Quy trình thủ tục vận hành tiêu chuẩn (Standard Operating Procedures – SOP) theo từng bước đơn giản để sửa chữa các tai vấu nhựa thường được dùng để gắn các bộ phận nhựa vào xe ô tô. Tại đây, quý khách sẽ tìm thấy các phương pháp thực hành tốt nhất để sửa chữa tai vấu nhựa, bao gồm khâu chà nhám, chuẩn bị tai vấu, sử dụng và tạo hình nhựa dẻo và kiểm tra cuối cùng.

  Tải xuống bản tiếng Anh: SOP cho công tác sửa chữa tai vấu nhựa (PDF, 218 KB)


Sửa chữa tai vấu nhựa: Quy trình từng bước

 • cleaning damaged area on car panel

  Bước 1: Vệ sinh khu vực bị hỏng

  Vệ sinh sạch sẽ cả khu vực tai vấu và khu vực lắp đặt trên xe ô tô là khâu rất quan trọng để đảm bảo độ bền, tính toàn vẹn và độ bám dính của tai vấu cũng như giúp công tác sửa chữa tai vấu nhựa đạt kết quả tốt.

  3M đề xuất vệ sinh toàn bộ bộ phận bằng xà phòng và nước, sau đó dùng chất tẩy rửa bề mặt tuân thủ quy định về chất bay hơi (VOC) để loại bỏ bất kỳ tạp nhiễm nào khác. Việc vệ sinh toàn bộ bộ phận cũng có thể giúp quý khách nhận dạng thêm bất kỳ hư hỏng tiềm ẩn nào khác. Hãy sử dụng một miếng vải vi sợi chuyên dụng cho mỗi chất tẩy rửa.


 • sanding car panel

  Bước 2: Chà nhám chuẩn bị bước đầu

  Việc mài và chà nhám khu vực ngay xung quanh tai vấu bị hỏng sẽ tạo ra bề mặt tốt nhất cho keo bám dính được dùng khi tái tạo và sửa chữa tai vấu nhựa.

  Mài vùng tai vấu bị hỏng bằng đĩa mài nhám 3M™ Roloc™ có độ nhám 60 và kích thước 7,62 cm (3 inch). Hãy mài vát một cạnh thuôn nhọn thật cẩn thận, vì cạnh này sẽ gúp các bước chuẩn bị tai vấu về sau dễ dàng và hiệu quả hơn. Tiếp theo, hãy chà nhám bằng máy mài tác động kép (Dual Action – DA) với nhám đĩa có độ nhám 80 và kích thước 7,62 cm (3 inch) để loại bỏ các phần nhựa nóng chảy hoặc sáng bóng còn lại. Tốt nhất là cứ chà nhám bằng máy mài DA cho đến khi mài hết phần nhựa sáng bóng và tạo ra bề mặt “mờ”, nhờ vậy keo mới bám dính tốt hơn.


 • preparing car tab

  Bước 3: Chuẩn bị tai vấu

  Khoan các lỗ 3,17 mm (1/8 inch) ở khu vực bị hỏng, khoan thêm các lỗ khoảng 6,35 mm (¼ inch) trong khu vực được mài vát thuôn nhọn và mỗi lỗ cách nhau 6,35 mm (¼ inch). Các lỗ khoan này cho phép keo chảy qua lỗ và dính chặt với nhau, nhờ đó tăng độ bám dính. Việc này gần giống như khi tán thêm đinh hoặc bu lông để giúp cố định tai vấu mới hoặc tai vấu đã sửa chữa vào bộ phận đó.

  Tiếp theo, hãy xịt chất phụ gia tăng độ bám vào khu vực sửa chữa đã chà nhám. Đây là một bước quan trọng nhằm đảm bảo tai vấu mới hoặc tai đã sửa chữa hoạt động lâu dài sau khi sửa chữa. Sau khi xịt, hãy để khô từ 5 đến 10 phút.


 • 3M super-fast repair material being used

  Bước 4: Chọn vật liệu sửa chữa siêu tốc

  Trong hai bước tiếp theo, quý khách sẽ tái tạo hoặc tạo hình lại tai vấu nhựa bằng tấm phim đường viền và một loại keo dán nhanh khô như Keo dán siêu tốc 3M™ Super-Fast Repair Material. Đối với trường hợp làm việc trong thời gian dài hoặc trong môi trường nóng bức, 3M đề xuất quý khách nên thay thế bằng Keo sửa chữa nhựa bán cứng 3M™ Semi-Rigid Repair Material.


 • mixing 3m super fast repair material

  Bước 5: Trộn và bôi keo dán

  Trải tấm phim đường viền ra và cắt 1 đoạn dài gấp 3 lần chiều dài của tai vấu. Gập tấm phim đã cắt qua khu vực sửa chữa và xác định đủ độ dài để tái tạo tai vấu. Để có kết quả tốt nhất, hãy dùng bút đánh dấu đường gấp và vẽ viền quanh tai vấu lên trên tấm phim. Trộn keo dán nhựa và bôi lên tấm phim. Gấp nó lại và dán keo lên phần bị hỏng. Tạo hình phần keo dán nằm giữa tấm phim đã gấp, đảm bảo rằng quý khách đã dùng đủ keo dán để tạo hình một tai vấu hoàn chỉnh. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng keo dán chảy qua các lỗ đã khoan. Để khô keo từ 5 đến 10 phút. Tháo tấm phim ra.


 • damaged tab being rough shaped

  Bước 6: Tạo hình thô cho tai vấu bị hỏng

  Sau khi để khô theo thời gian quy định, quý khách có thể cắt và tạo hình phần keo khô này khi làm việc trên tai vấu nhựa ban đầu. Tạo hình thô toàn bộ khu vực tai vấu được sửa chữa bằng đĩa mài nhám 3M™ Roloc™ có độ nhám 60 và kích thước 7,62 cm (3 inch). Mài bỏ càng nhiều phần keo khô càng tốt, miễn sao đạt được hình dạng tai vấu theo mong muốn của quý khách.

  Tiếp theo, hãy dùng máy mài tác động kép (Dual Action – DA) với nhám đĩa có độ nhám 60 và kích thước 7,62 cm (3 inch) để chà nhám khu vực sửa chữa. Chà nhám bằng máy mài DA cho tai vấu đến khi quý khách có hình dạng tai vấu mong muốn. Khoan lại những lỗ để gắn vào xe ô tô như thiết kế ban đầu nếu cần.


 • final sanding and inspection of damaged vehicle panel

  Bước 7: Chà nhám lần cuối và kiểm tra

  Bước này sẽ đảm bảo tai vấu được hoàn thiện chuyên nghiệp và giúp công tác sửa chữa bộ cản xe và bộ phận nhựa đạt hiệu quả dài lâu. Chà nhám hoàn thiện khu vực sửa chữa tai vấu bằng máy mài DA với nhám đĩa có độ nhám 180 và kích thước 7,62 cm (3 inch).

  Thổi sạch khu vực đã sửa chữa bằng khí nén sạch và khô rồi kiểm tra chất lượng. Nếu cần sơn, hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất sơn để hoàn thiện phần bộ phận nhựa. Khi tất cả tai vấu nhựa đã được sửa chữa và hoàn thiện đúng cách, quý khách có thể lắp đặt lại bộ cản xe hoặc bộ phận nhựa khác như mới.


Yêu cầu demo cho sản phẩm sửa chữa tai vấu nhựa

Đội ngũ bán hàng của chúng tôi hân hạnh được minh họa cho quý khách thấy cách các sản phẩm của chúng tôi có thể hỗ trợ mọi bước trong quy trình sửa chữa tai vấu nhựa của quý khách. Bất kể quý khách đang cần cải thiện một công đoạn trong quy trình sửa chữa của mình hoặc đơn giản chỉ muốn được giới thiệu nhanh lại sản phẩm, thì chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp. Để yêu cầu demo, quý khách chỉ cần nhấp vào bên phải.


 • Lưu ý quan trọng
  Tất nhiên, có nhiều yếu tố và biến số có thể ảnh hưởng đến từng công việc sửa chữa, vì vậy kỹ thuật viên và cơ sở sửa chữa cần đánh giá từng công đoạn và quy trình sửa chữa cụ thể, bao gồm các hướng dẫn liên quan của xe, bộ phận và chỉ dẫn của nhà sản xuất (OEM), đồng thời xác định nội dung phù hợp với công việc sửa chữa đó.