Giới thiệu về Quy trình thủ tục vận hành tiêu chuẩn của 3M về công tác sửa chữa thẩm mỹ cho bộ cản xe nhựa dẻo

 • Khi việc sử dụng các bộ phận nhựa dẻo trong phương tiện giao thông ngày nay trở nên phổ biến, thì nhu cầu về các bước sửa chữa bộ cản xe và bộ phận nhựa đơn giản và hiệu quả cũng gia tăng. Dưới đây là các Quy trình thủ tục vận hành tiêu chuẩn (Standard Operating Procedures – SOP) cho công tác sửa chữa hư hỏng nhỏ về thẩm mỹ (trầy xước, bọt bong bóng và vết nứt nhỏ trên bề mặt bên ngoài, hay còn gọi là sửa chữa một mặt) cho bộ cản xe và các bộ phận nhựa. Các SOP này trình bày khâu vệ sinh đúng cách cho các khu vực sửa chữa, khâu chà nhám lần đầu và chà nhám lần cuối cho các bộ phận nhựa cũng như việc sử dụng phụ gia tăng độ bám và keo dán nhựa dẻo. Lưu ý: quý khách nên xem các hư hỏng như vết nứt và rách xuyên qua nhựa là công tác sửa chữa hai mặt và công tác này cần áp dụng các quy trình thủ tục khác.

  Tải xuống bản tiếng Anh: SOP về công tác sửa chữa thẩm mỹ cho bộ cản xe nhựa dẻo (PDF, 200 KB)


Sửa chữa thẩm mỹ cho bộ cản xe nhựa dẻo: Quy trình từng bước

 • Clean damaged area of bumper

  Bước 1: Vệ sinh khu vực hư hỏng

  Việc rửa sạch khu vực sửa chữa bộ cản xe nhựa dẻo có thể khiến tất cả các bước sửa chữa tiếp theo nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn, đồng thời giúp đảm bảo công tác sửa chữa hoàn chỉnh và chuyên nghiệp.

  3M đề xuất vệ sinh toàn bộ bộ cản xe bằng xà phòng và nước, sau đó dùng chất tẩy rửa bề mặt tuân thủ quy định về chất bay hơi (VOC) để loại bỏ bất kỳ tạp nhiễm nào khác. Việc vệ sinh toàn bộ bộ cản xe cũng có thể giúp quý khách nhận dạng thêm bất kỳ hư hỏng tiềm ẩn nào khác. Hãy sử dụng một miếng vải vi sợi chuyên dụng cho mỗi chất tẩy rửa.


 • initial sanding prep of vehicle bumper

  Bước 2: Chà nhám chuẩn bị bước đầu

  Ở bước này, quý khách sẽ bắt đầu tinh chỉnh khu vực cần sửa chữa và chuẩn bị bộ cản xe nhựa để bôi chất trám nhựa dẻo. Dùng máy mài tác động kép với nhám đĩa có độ nhám 80 để mài võng hoặc vát lõm trên khu vực bị hư hỏng để tạo thành một vùng lõm thấp hơn một chút so với bề mặt. Hãy đảm bảo chỉ mài tạo vết xước bằng nhám đĩa có độ nhám 80 bên trong khu vực được mài võng.

  Dùng máy mài DA với nhám đĩa có độ nhám 180 để mài mịn các vết xước đã được mài bằng nhám đĩa có độ nhám 80 xung quanh khu vực mãi võng, mài bỏ lớp sơn và mài mịn ra ngoài khu vực đó từ 5 cm đến 7 cm. Cần tạo ra khoảng không gian bề mặt này cho chất trám nhựa dẻo, vì nếu thi công các chất này ra ngoài mép của khu vực sửa chữa thì dễ để lại dấu vết sửa chữa và phát sinh việc xe bị đem về lại xưởng tốn kém.


 • Applying adhesive promoter to auto bumper

  Bước 3: Thi công phụ gia tăng độ bám

  Dùng khí nén sạch và khô để thổi sạch khu vực này, sau đó thi công một lớp dày Phụ gia tăng độ bám 3M™ Polyolefin Adhesion Promoter (sol khí) lên toàn bộ lớp nhựa trần ở khu vực cần sửa chữa.

  Luôn thi công phụ gia tăng độ bám trước khi bôi bất kỳ chất trám nào. Để phụ gia tăng độ bám khô trong 5 đến 10 phút.


 • mixing and application of flexible filler

  Bước 4: Trộn và bôi chất trám nhựa dẻo

  Chọn một chất trám nhựa dẻo như Keo dán sửa chữa 3M™ EZ Sand Multi-Purpose Repair Material. Dùng súng bắn keo thủ công để trộn và bôi một lớp dày chất trám nhựa dẻo lên trước để đảm bảo chất nền được phủ keo dán hoàn toàn. Sau đó, hãy bôi chồng các lớp chất trám nhựa dẻo mỏng lên khu vực này cho đến khi hoàn tất. Hãy đảm bảo chất trám nhựa dẻo nằm bên trong khu vực sửa chữa nhằm tránh để lại dấu vết sửa chữa.

  Để chất trám nhựa dẻo khô trong vòng 15 phút ở 24°C (75°F) trước khi chà nhám.


 • sanding flexible filler on bumper

  Bước 5: Chà nhám khu vực đã bôi chất trám nhựa dẻo

  Chà nhám chất trám nhựa dẻo bằng khối chà nhám cầm tay và giấy nhám có độ nhám 150, hoặc dùng máy mài tác động kép ở tốc độ thấp với nhám đĩa có độ nhám 150 để tránh làm khu vực này nóng quá mức. Quý khách có thể thực hiện quy trình này tương tự như khi chà nhám phần bôi chất trám polyester trên bề mặt kim loại.

  Sau khi chà nhám bằng nhám đĩa có độ nhám 150, hãy tiếp tục dùng khối chà nhám cầm tay hoặc máy mài DA với nhám đĩa hoặc giấy nhám có độ nhám 180 để mài khu vực này.


 • final sanding and inspection of bumper repair

  Bước 6: Chà nhám lần cuối và kiểm tra

  Chà nhám lần cuối khu vực sửa chữa bộ cản xe nhựa và khu vực mài mịn xung quanh bằng máy mài DA và nhám đĩa cộ độ nhám 320. Thổi sạch bằng khí nén sạch và khô rồi kiểm tra chất lượng sửa chữa.

  Nếu cần sửa chữa thêm, hãy quay lại Bước 3 và thi công thêm phụ gia tăng độ bám cho khu vực sửa chữa bộ cản xe. Sau đó, thi công chất trám nhựa dẻo, chà nhám và chà nhám lần cuối. 3M đề xuất trám các lỗ khoan bằng cùng một loại chất trám nhựa dẻo để đảm bảo tính tương thích. Hãy lặp lại các bước này nếu cần. Tham khảo các khuyến nghị của hãng sơn cho công tác hoàn thiện các bộ phận nhựa.


Yêu cầu demo cho sản phẩm sửa chữa bộ cản xe nhựa dẻo

Đội ngũ bán hàng của chúng tôi hân hạnh được minh họa cho quý khách thấy cách các sản phẩm của chúng tôi có thể hỗ trợ mọi bước trong quy trình sửa chữa bộ cản xe nhựa dẻo hoặc bộ phận nhựa của quý khách. Bất kể quý khách đang cần cải thiện một công đoạn trong quy trình sửa chữa của mình hoặc đơn giản chỉ muốn được giới thiệu nhanh lại sản phẩm, thì chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp. Để yêu cầu demo, quý khách chỉ cần nhấp vào bên phải.


 • Lưu ý quan trọng
  Tất nhiên, có nhiều yếu tố và biến số có thể ảnh hưởng đến từng công việc sửa chữa, vì vậy kỹ thuật viên và cơ sở sửa chữa cần đánh giá từng công đoạn và quy trình sửa chữa cụ thể, bao gồm các hướng dẫn liên quan của xe, bộ phận và chỉ dẫn của nhà sản xuất (OEM), đồng thời xác định nội dung phù hợp với công việc sửa chữa đó.