Biển báo giao thông lớn, sáng rõ chỉ dẫn lối ra cho các lái xe trên đường cao tốc.

Tính đồng nhất của biển báo giao thông: Những yếu tố quan trọng

 • Công nhân và biển báo phản quang trong quá trình sản xuất biển báo.

  Mỗi biển báo giao thông đều vì một mục tiêu chính: truyền tải thông tin chính xác nhất có thể vào thời điểm mỗi người lái xe cần để đưa ra quyết định.

  Điểm mấu chốt để hoàn thành nhiệm vụ này là thông điệp được truyền tải một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Trong khi có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình truyền đạt thông tin, các yếu tố quan trọng hơn sẽ được cân nhắc. Chúng tôi sẽ giải thích "tính đồng nhất hướng" là gì và vai trò của nó.

  "Tính đồng nhất hướng" là gì?

  Có thể bạn đã nghe nói đến thuật ngữ "tính đồng nhất hướng" (hoặc “rotational insensitivity”) để mô tả một đặc tính của màng phản quang.

  Bạn có thể cho rằng việc sử dụng "màng phản quang đồng nhất hướng" sẽ đảm bảo một hệ thống biển báo giao thông nhất quán, cho dù biển báo được lắp đặt ở các góc độ khác nhau. Về mặt lý thuyết, điều này cũng có thể mang lại sự linh hoạt và tiết kiệm vật liệu trong quá trình gia công biển báo, nhưng vấn đề quan trọng nhất là liệu chức năng của biển báo có được đảm bảo. 


Thí nghiệm: hướng có quan trọng không?

Để kiểm tra giả định là "màng phản quang đồng nhất hướng" sẽ cho ra các biển báo đồng nhất khi quan sát, chúng tôi đã sản xuất hai biển báo theo khuyến nghị của mỗi nhà sản xuất.

Ở biển báo đầu tiên, chúng tôi sử dụng màng phản quang 3M™ Diamond Grade™ DG3 4090 (ở hướng được khuyến nghị là 0o hoặc 90o). Ở biển báo thứ hai, chúng tôi sử dụng Loại XI của nhà cung cấp khác, màng phản quang được giới thiệu "hiệu quả không thay đổi khi xoay" và có "tính đồng nhất hướng" (không khuyến nghị bất kỳ hướng cụ thể nào).

 • Biển báo với nội dung
  Màng phản quang 3M™ DG³ 4090 Loại XI

  Chữ cái (cắt dán trực tiếp) trên biển báo được làm từ màng 3M™ DG3 4090 Loại XI, áp dụng theo hướng 3M khuyến nghị (0o hoặc 90o). Hình ảnh được ghi nhận từ ghế trước của một chiếc xe SUV và chỉ chiếu sáng bằng đèn pha.

 • Biển báo với nội dung
  Màng biển báo Loại XI của nhà cung cấp khác

  Chữ cái (kiểu chữ được dán trực tiếp) trong biển báo trên được làm từ màng Loại XI của nhà cung cấp khác theo hướng mà họ khuyến nghị (bất kỳ). Hình ảnh được ghi nhận từ ghế trước của một chiếc xe SUV và chỉ chiếu sáng bằng đèn pha.


Kết quả: màng phản quang "Hiệu quả không thay đổi khi xoay" chưa hẳn đảm bảo biển báo đồng nhất khi quan sát

 • Biển báo trong các bức ảnh trên được sản xuất với cùng một thông điệp. Tuy nhiên, vào thời điểm quan trọng khi người lái xe cần đưa ra quyết định, một biển báo có độ sáng không đồng nhất.  Có vẻ như việc sử dụng màng phản quang "hiệu quả không thay đổi khi xoay" chưa hẳn đảm bảo biển báo đồng nhất khi quan sát.

  Để giải quyết những lo ngại về tính đồng nhất của biển báo, 3M khuyến nghị màng cùng màu nên được lắp đặt cùng hướng 0◦ hoặc 90◦.

 • Nhận báo cáo đầy đủ

  Bạn là một chuyên gia giao thông đang muốn hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của hướng màng phản quang lên biển báo giao thông?

  Trong sách trắng về hướng màng phản quang của 3M, bạn sẽ tìm thấy:

   

  • Sản xuất biển báo để tối ưu hóa tính đồng nhất của biển báo
  • Sự khác biệt về hệ số phản quang giữa 3M và các nhà cung cấp khác
 • Video so sánh tính đồng nhất hướng của 3M và sản phẩm khác
  Tự tìm hiểu.

Close  
 • All fields are required unless indicated optional

 • 3M takes your privacy seriously. 3M and its authorized third parties will use the information you provided in accordance with our Privacy Policy to send you communications which may include promotions, product information and service offers. Please be aware that this information may be stored on a server located in the U.S. If you do not consent to this use of your personal information, please do not use this system.

 • Submit

Thank You

Your request was submitted successfully!

Our Apologies...

An error has occurred while submitting. Please try again later...


Close  
 • All fields are required unless indicated optional

 • 3M takes your privacy seriously. 3M and its authorized third parties will use the information you provided in accordance with our Privacy Policy to send you communications which may include promotions, product information and service offers. Please be aware that this information may be stored on a server located in the U.S. If you do not consent to this use of your personal information, please do not use this system.

 • Submit

Thank You

Your request was submitted successfully!

Our Apologies...

An error has occurred while submitting. Please try again later...

Ghép màng là gì?

 • Ghép màng đề cập đến việc lên kế hoạch thiết kế cẩn thận để sản xuất số lượng thành phần cần thiết, đồng thời, giảm thiểu số lượng vật liệu bị lãng phí.

  Trong ngành in biển báo, người ta dùng kỹ thuật này để lên kế hoạch sản xuất các thành phần của biển báo (chữ cái, số và các thành phần khác của biển báo) trước khi các thành phần đó được cắt ra khỏi màng phản quang. Cách tiến hành kỹ thuật này là xếp thành phần biển báo cạnh nhau, giảm khoảng cách và xoay các thành phần. Các thành phần sau khi cắt ra sẽ được sắp xếp và dán thủ công vào biển báo.

  Nhìn chung, kỹ thuật ghép màng giúp tiết kiệm vật liệu hơn, nhưng lại cần nhiều nhân công hơn trong việc đưa ra quyết định liên quan đến hiệu quả chi phí, đặc biệt là đối với các biển báo lớn.


Khuyến nghị của chúng tôi

 • Khuyến nghị của chúng tôi: tất cả các màng phản quang cùng màu và nằm trên cùng một biển báo phải được đặt theo cùng hướng.

  Tại 3M, chúng tôi khuyến nghị rằng các màng phản quang cùng màu trên cùng biển báo được đặt cùng hướng, lý tưởng nhất là hướng 0 hoặc 90 độ. Làm vậy sẽ giúp đảm bảo khả năng quan sát tốt nhất cho người lái xe và tính thẩm mỹ của biển báo.

  Đối với giao thông công cộng, việc này giúp tạo ra biển báo chất lượng với các ký tự đồng nhất nhằm truyền tải thông điệp cần thiết trong thời gian dài.

  Đối với đơn vị gia công biển báo, việc này giúp giảm rủi ro phải chỉnh sửa các biển báo không đạt yêu cầu của chủ đầu tư.


Chi phí có tăng lên nếu chỉ sử dụng các hướng 0 độ và 90 độ?

Nói một cách ngắn gọn, chi phí không hẳn sẽ như vậy. Để minh họa, hãy xem ví dụ này từ tài liệu quảng cáo của một nhà sản xuất màng phản quang:

 • Hình 1: Các chữ cái và ký hiệu được ghép vào nhau để đạt được hiệu quả khi cắt; đang được xếp theo hướng 0, 90, 180 và 270 độ.
  Hình 1

  Một ví dụ về ghép màng từ tài liệu quảng cáo của nhà cung cấp khác.

 • Hình 2: Không ghép các chữ cái và ký hiệu vào nhau để biết cần cắt bỏ thành phần nào
  Hình 2

  Tất cả các chữ cái và hình được sắp xếp để dễ dàng phân biệt.

 • Hình 3: Các chữ cái và ký hiệu được sắp xếp như Ví dụ 1, nhưng chỉ ở hướng 0 và 180 độ; vừa khít hoàn toàn.
  Hình 3

  Chữ cái và các hình được ghép vào nhau chỉ theo các hướng 0 và 90 độ.

Với cách lồng ghép miễn cưỡng thành góc 0 và 90 độ theo cách này, một số người sẽ nghĩ cần nhiều vật liệu và tăng hao phí. Tuy nhiên, trong ví dụ trên (Hình 3), chúng ta đã mô phỏng tất cả các thành phần có cùng kích thước và nằm trên các chiều của màng cân xứng và mọi thứ đều vừa với diện tích vật liệu. Trong ví dụ được hiển thị ở đây, lượng vật liệu dùng trong cả hai trường hợp ghép màng là như nhau. 3M tin rằng biển báo giúp đưa các gia đình về nhà an toàn sẽ mang lại lợi ích lớn hơn là tiết kiệm được một khoản chi phí nhỏ từ vật liệu.