So sánh giải pháp làm sạch bằng dung môi và bằng nước

Chọn một giải pháp làm sạch cho các linh kiện của bạn chính là một lựa chọn kinh doanh lâu dài: chi phí hàng năm, tính bền vững (bao gồm tính dễ bị tổn thương trước hành động pháp lý) và hiệu suất đáp ứng nhu cầu của bạn. Dù bạn đang xem xét một hệ thống làm sạch bằng dung dịch hoặc dung môi mới, thay thế nPB hoặc TCE hoặc tìm cách giải quyết một thách thức làm sạch đặc biệt khó khăn, hãy tìm hiểu về các lựa chọn của bạn để làm sạch bền vững, hiệu quả bằng Dung dịch kỹ thuật 3M™ Novec™.

 • Minh hoạ một hệ thống làm sạch bằng nước lớn, điển hình là hệ thống sử dụng nước, chất tẩy rửa và phụ gia
  Làm sạch (bằng) nước là gì?

  Làm sạch bằng nước là “thêm nước”. Một loạt các chất tẩy rửa, chất hoạt động bề mặt, chất nhũ hóa hoặc chất đệm được thêm vào nước, và kết hợp với nhiệt, khuấy trộn và thời gian để loại bỏ chất gây ô nhiễm khỏi các linh kiện công nghiệp. Nói chung, nhiều trạm rửa cần đi kèm với một bước xả để loại bỏ cặn chất tẩy rửa. Cuối cùng, các linh kiện được làm khô bằng không khí nóng hoặc dung môi như cồn isopropyl.

  Làm sạch bằng nước thường có hiệu quả cao ở chỗ:

  • Kết hợp làm sạch với lắng đọng các lớp phủ bảo vệ như chống gỉ
  • Kết hợp làm sạch với hoàn thiện bề mặt như chất làm sáng
  • Loại bỏ các chất gây ô nhiễm ion như muối
 • Hình minh họa máy tẩy hơi nhỏ, điển hình của loại máy được sử dụng với Dung dịch kỹ thuật 3M™ Novec™ và các dung môi làm sạch khác
  Làm sạch bằng dung môi là gì?

  Làm sạch bằng dung môi, thường được tiến hành trong chất tẩy hơi, sử dụng chất lỏng làm sạch có công thức đặc biệt. Các linh kiện được ngâm trong chất lỏng đã được lọc và chưng cất liên tục - đôi khi cũng được kết hợp với khuấy siêu âm - và các chất gây ô nhiễm/chất bẩn sẽ hòa tan trên bề mặt của chúng. Các linh kiện sau đó trải qua một quá trình xả và sấy hơi ngắn, trong đó chất lỏng ngưng tụ và nhỏ giọt trở lại chất tẩy nhờn để được tái sử dụng, và được loại bỏ khô.

  Làm sạch bằng dung môi thường có hiệu quả cao ở chỗ:

  • Làm sạch các linh kiện cơ khí và điện tử với khối hình phức tạp
  • Làm sạch với dư lượng bằng không
  • Làm sạch khối lượng lớn các linh kiện nhanh chóng
  • Làm sạch các linh kiện nhạy cảm cần quá trình sấy ở nhiệt độ thấp

Không phải tất cả dung môi đều giống nhau

 • Hai biểu tượng cốc màu xanh nhạt có chữ X bên trong và một biểu tượng cốc màu tím có in chữ Novec bên trong, thể hiện rằng không phải tất cả các dung môi làm sạch đều như nhau

  Hóa học hiện đại đã vượt qua nhiều thách thức về môi trường và an toàn của các dung môi làm sạch cũ như hydrochlorofluorocarbons (HCFC), tricholoroetylen (TCE) và n-propyl bromide (nPB). Dung dịch kỹ thuật 3M™ Novec™ được phát minh đặc biệt để kết hợp hiệu suất làm sạch mạnh mẽ với tính bền vững (khả năng gây suy giảm ozon bằng 0 và khả năng gây nóng lên toàn cầu thấp) và tỷ lệ an toàn cao cho công nhân (độc tính thấp và không bắt lửa). Đọc thêm về cách dung dịch Novec so với các dung môi phổ biến như nPB và TCE.


So sánh chi phí với nước và với Novec

Tính theo mỗi gallon hoặc kilowatt giờ, nước và điện đều rẻ. Nhưng khi được sử dụng với số lượng lớn, chi phí bắt đầu tăng lên - và có thể chịu biến động giá lớn do hạn hán, hạn chế nước hoặc tải trên lưới điện. Thêm vào đó, hệ thống làm sạch của bạn càng phức tạp thì càng tốn nhiều thời gian và tài nguyên cần thiết cho việc bảo trì.

Vì vậy, dù chi phí cho mỗi gallon dung môi như dung dịch Novec cao hơn so với chất tẩy rửa làm sạch dạng nước, thì tổng chi phí cho quá trình làm sạch thường thấp hơn đáng kể. Ví dụ, chúng tôi đã so sánh chi phí để làm sạch bảng mạch bằng làm sạch dạng nước và bằng dung dịch Novec trong thời gian một năm trung bình:

 • Bar chart illustration comparing the typical costs per day of aqueous cleaning system’s energy, cleaning solution and DI water costs ($68.29) vs. a vapor degreaser using 3M™ Novec™ Engineered Fluids energy and solvent usage costs ($48.96).

Chi phí làm sạch mỗi ngày

Dựa trên việc làm sạch 10 bảng mạch mỗi chu kỳ, 8 giờ mỗi ngày, 52 tuần mỗi năm*

Làm sạch bằng nước

 
 • Sử dụng chất lỏng:  Làm sạch bằng nước đòi hỏi một giải pháp làm sạch bao gồm chất tẩy rửa, chất hoạt động bề mặt, v.v.
 • Nước:nước khử ion rất quan trọng đối với bước xả kỹ và nước thải phải được xử lý sau khi làm sạch.
 • Điện: Làm nóng nước và sấy khô các linh kiện rất tốn năng lượng.
 • Làm sạch bằng dung môi bằng dung dịch Novec

   
  • Sử dụng chất lỏng:  Chất tẩy hơi tự động tái chế và tái sử dụng dung dịch Novec, chất lỏng giới hạn sử dụng mỗi ngày.
  • Nước:  Không cần nước.
  • Điện: Cần ít năng lượng hơn đáng kể để làm nóng dung dịch Novec và sấy khô các linh kiện.
 • *Tìm hiểu thêm về dữ liệu đằng sau dung dịch Novec của chúng tôi và so sánh làm sạch bằng nước. ##discLink1##

Manufacturing Engineer dropping basket of brass hydrolic line connector parts into a vapor degreaser

Tìm chất tẩy rửa Novec tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

Chúng tôi cung cấp nhiều loại dung môi làm sạch được tuỳ chỉnh sao cho phù hợp cho các ứng dụng nhẹ, trung bình và nặng. Các chuyên gia của chúng tôi có thể giúp bạn tìm thấy sự kết hợp giữa cường độ làm sạch, khả năng tương thích vật liệu, điểm sôi, thời gian sấy và nhiều tính năng khác đáp ứng nhu cầu của bạn.

YÊU CẦU MỘT MẪU HOẶC THỬ NGHIỆM LÀM SẠCH

So sánh hiệu suất nước và Novec

Dầu không tan trong nước, nhưng dung dịch Novec được thiết kế để hòa tan các loại dầu cắt khó nhất mà không ảnh hưởng đến tính bền vững hoặc an toàn của người lao động. Dù bạn đang làm sạch nhựa, kim loại hay gốm sứ, các linh kiện gia công chính xác hoặc linh kiện điện tử, thì vẫn sẽ có một dung dịch Novec đáp ứng nhu cầu của bạn.

Tìm hiểu thêm về dữ liệu đằng sau dung dịch Novec của chúng tôi và so sánh với làm sạch bằng nước.   Xem infographic (PDF, 685 KB).

 • Clock icon labeled Aqueous, with blue shading filling half and a another clock icon labeled Novec, with purple shading filling a much smaller portion, representing the variation in process time lapse.
  Chu kỳ làm sạch ngắn hơn

  Bạn có thể tăng sản lượng mỗi giờ bằng cách rút ngắn chu kỳ làm sạch bằng dung dịch Novec.

 • Bubble above grooved surface icon labeled Aqueous and a bubble penetrating grooved surface icon labeled Novec, representing surface tension
  Làm sạch và xả tốt hơn

  Được thiết kế đặc biệt với sức căng bề mặt thấp (dưới 20 mN/m), dung dịch Novec dễ dàng xâm nhập vào khối hình linh kiện phức tạp.

 • Dirty blue glass icon labeled Aqueous and clean, sparkling purple glass icon labeled Novec
  Không có dư lượng
  Dung dịch Novec làm sạch các linh kiện mà không tạo ra nước cứng hoặc cặn chất tẩy rửa.
 • Small purple footprint icon labeled Novec and large light blue footprint icon labeled Aqueous
  Thiết bị chiếm ít diện tích hơn

  Thiết bị làm sạch bằng nước điển hình đòi hỏi không gian gấp 2-3 lần so với chất tẩy hơi. Tẩy hơi bằng dung dịch Novec cần ít bể chứa hơn và không cần máy sấy hoặc hệ thống lọc nước.


Làm sạch hiệu quả không nhược điểm

Với chất lỏng Novec, các nhà sản xuất có thể đạt được những lợi thế về hiệu suất làm sạch/vệ sinh bằng dung môi mà không phải thoả hiệp về môi trường và an toàn như các dung môi truyền thống như nPB, TCE và HCFC.

 • Purple icon of the earth being wrapped with a leaf and stem, representing environmentally friendly
  Bền vững

  Tất cả các dung dịch Novec đều có khả năng gây suy giảm tầng ozone bằng không và khả năng gây nóng lên toàn cầu thấp.

 • Purple shield icon with heart in middle, representing safety
  Biên độ an toàn cao

  Dung dịch Novec có biên độ an toàn cao. Ví dụ, Novec 73DE có biên độ an toàn cao hơn 20 lần so với mức phơi nhiễm thông thường.

 • Purple fire icon with a diagonal strike-through, representing non-flammability
  Không bắt lửa

  Tất cả các dung dịch Novec đều không bắt lửa và không có điểm chớp cháy.

 • Purple balance beam icon, representing thermal stability
  Thành phần ổn định

  Dung dịch Novec rất ổn định theo thời gian, dẫn đến hiệu suất làm sạch nhất quán và dễ tái chế. Và không giống như nPB và TCE, thử nghiệm chấp nhận axit thường không cần thiết.


Việc ngưng sản xuất HFC đang tiếp tục

Các dung môi như hydrofluorocarbons (HFC) được coi là mục tiêu cần ngưng sản xuất theo các hiệp ước toàn cầu như Nghị định thư Montreal do khả năng gây nóng lên toàn cầu của chúng, đồng thời bị hạn chế bởi nhiều cơ quan quản lý quốc gia như EPA của Hoa Kỳ. Hãy tránh việc ngưng sản xuất HFC hoàn toàn bằng cách áp dụng dung dịch Novec - một sự thay thế đầy tiềm năng, bền vững với khả năng gây nóng lên toàn cầu thấp, không bị coi là mục tiêu loại bỏ hoặc ngưng sản xuất.


Liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về dung môi làm sạch Novec

Chúng tôi có mặt ở đây để giúp đỡ.

Đội ngũ kỹ sư và chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn và cung cấp cho bạn sự hỗ trợ toàn cầu, bao gồm quyền tiếp cận các mẫu thử, dữ liệu và trợ giúp với các thử nghiệm làm sạch. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.