cronobacter bacteria microorganism

Vi khuẩn Cronobacter

 • Vi khuẩn Cronobacter là các vi khuẩn gram âm, hình que, có thể di động, không hình thành bào tử. Trước đây được gọi là Enterobacter sakazakii, vi khuẩn này được cho là được ghi nhận lần đầu trong một báo cáo năm 1961, mô tả việc tách các vi sinh vật có màu vàng độc đáo từ các trẻ sơ sinh tử vong do viêm màng não.

  Có thể phát hiện vi khuẩn Cronobacter ngoài tự nhiên trong môi trường nhưng chúng có thể sống sót trong thời gian dài trong thực phẩm có độ ẩm thấp. Trên thực tế, đã tách được vi khuẩn Cronobacter từ sữa bột trẻ em, sữa trẻ em thủy hóa lại và dụng cụ dùng để pha sữa trẻ em, nên vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh. • Cũng phát hiện vi khuẩn Cronobacter trong sữa bột, trà thảo mộc và tinh bột, cũng như protein dạng bột và thực phẩm bổ sung. Đã tách được vi khuẩn này từ các cơ sở chế biến thực phẩm và đôi khi các nhân viên y tế phát hiện vi khuẩn này ở những nơi như nước cống.

  Vi khuẩn Cronobacter có thể gây nhiễm trùng vết thương hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu ở mọi độ tuổi. Ở người trưởng thành và người cao tuổi suy giảm miễn dịch và, vi khuẩn này có thể dẫn đến nhiễm trùng máu.

  Mặc dù Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ghi nhận một số trường hợp nhiễm khuẩn Cronobacter mỗi năm nhưng ở trẻ sơ sinh, vi khuẩn Cronobacter có thể gây nhiễm trùng máu nguy hiểm hoặc nhiễm trùng lớp đệm bao quanh não bộ và cột sống (viêm màng não) và có thể gây tử vong. Nhiễm khuẩn này ở trẻ sơ sinh hai tháng tuổi trở xuống sẽ có khả năng gây bệnh viêm màng não cao nhất. Triệu chứng đầu tiên khi nhiễm khuẩn Cronobacter ở trẻ sơ sinh thường là sốt kết hợp với chán ăn, khóc hoặc mệt mỏi.


Các mối đe dọa bùng phát dịch bệnh, các phương pháp phát hiện

 • Gần đây đã xảy ra các trường hợp nhiễm khuẩn và bùng phát nhiễm khuẩn Cronobacter liên quan đến sữa bột trẻ em ở Hoa Kỳ, Pháp và Mexico. Sữa bột trẻ em không phải sản phẩm tiệt trùng và các chất dinh dưỡng của sản phẩm này tạo điều kiện thuận lợi cho sự duy trì và phát triển của vi khuẩn Cronobacter sau khi hoàn nguyên. Trên thực tế đã có ghi nhận cho thấy loại vi khuẩn này sống trong sữa bột trẻ em lên tới hai năm.

  Vì vi sinh vật gây bệnh không thể sống sót sau bước thanh trùng được sử dụng trong sản xuất sữa bột nên có ý kiến cho rằng hiện tượng nhiễm khuẩn Cronobacter chủ yếu xảy ra sau bước sấy phun của quy trình sản xuất. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do môi trường sau khi sấy khô bị nhiễm khuẩn hoặc bổ sung các nguyên liệu thành phần nhạy với nhiệt sau khi thanh trùng. Đối với các nhà sản xuất thực phẩm, có nhiều phương pháp khác nhau để phát hiện vi khuẩn Cronobacter, bao gồm cả các phương pháp nhanh và dựa trên cơ sở nuôi cấy, đồng thời các cơ quan quản lý như FDA Hoa Kỳ và Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã xây dựng các phương pháp phát hiện vi khuẩn Cronobacter.

  Từ góc độ người tiêu dùng, điều quan trọng là giữ sạch nắp và thìa của hộp sữa bột, đóng nắp hộp sữa bột hoặc nước đóng chai càng nhanh càng tốt. Tất cả các chai sữa và dụng cụ cho ăn khác dành cho trẻ em cần được làm sạch, vệ sinh và bảo quản an toàn. Nên sử dụng sữa bột trẻ em trong vòng hai giờ sau khi pha, trừ khi giữ lạnh, đồng thời nên sử dụng sữa giữ lạnh trong vòng 24 giờ. Nên đổ phần sữa bột còn thừa sau khi cho bé ăn.