Camplyobacter banner image

Campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm)

 • Campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm) là một phần của hệ vi thực vật tự nhiên trong ruột của nhiều loại động vật mà con người ăn thịt – bao gồm gà và bò. Con thịt gia cầm bị nhiễm khuẩn có thể chứa từ 100 đến 100.000 tế bào campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm). Với thực tế chỉ cần 500 ‭tế bào campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm) là có thể gây bệnh nên người tiêu dùng có thể phải đối mặt với rủi ro đáng kể.

  Có 17 loại campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm) đã biết và ít nhất một tá loại đã dùng để cho biết bệnh ở người. Loại nguy hiểm nhất là Campylobacter jejuni, là loại vi khuẩn gram âm, hình que, không hình thành bào tử, được công nhận là một trong những thủ phạm chính nói chung dẫn đến bệnh do thực phẩm gây ra. Các nhà khoa học ước tính hơn 80 phần trăm các trường hợp nhiễm campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm) là do C. jejuni gây ra.

  C. jejuni và các thành viên khác thuộc loại campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm) tăng trưởng ở các nồng độ oxy thấp hơn nồng độ oxy trong không khí, thường từ 3 đến 5 phần trăm. Do đó, loại này có phần yếu trong môi trường không khí và khó nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

  Các nguồn thực phẩm chính gắn liền với nhiễm C. jejuni bao gồm xử lý không đúng cách hoặc nấu không chín các sản phẩm thịt gia cầm, sữa tươi, phô mai làm từ sữa chưa thanh trùng và nước nhiễm khuẩn. Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng, đôi khi phát hiện C. jejuni tại nhiều nơi khác như từ rau củ đến hải sản đến nước ao.

  Các loại campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm) là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh nhiễm khuẩn mắc phải trong nước tại Hoa Kỳ, với gần 1,3 triệu trường hợp xảy ra hàng năm, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ. Dự kiến có 30 trường hợp không được ghi nhận đối với mỗi trường hợp nhiễm campylobacter được ghi nhận. Nói chung, CDC cho rằng có khoảng 76 trường hợp tử vong tại Hoa Kỳ mỗi năm do nhiễm campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm). Không chỉ dẫn đến tử vong, C. jejuni cũng liên quan đến các rối loạn tự miễn, khi các nhà khoa học tin rằng các kháng nguyên có trong vi sinh vật gây bệnh giống các kháng nguyên trong một số mô thần kinh cụ thể ở người và dẫn đến phản ứng. Trẻ em dưới 5 tuổi (đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi) và thanh thiếu niên từ 15 đến 29 tuổi là đối tượng nhiễm C. jejuni phổ biến nhất. Vi khuẩn này cũng có tác động rất lớn đến phụ nữ mang thai, không chỉ khiến họ bị bệnh mà còn gây nhiễm khuẩn ở thai nhi, đôi khi có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu.Các mối đe dọa bùng phát dịch bệnh, các phương pháp phát hiện

 • Campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm) là nguyên nhân gây bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng trong những năm gần đây. Nguyên nhân thường liên quan đến việc tiêu thụ sữa không thanh trùng nhưng có những nguồn khác nhắc nhở về mối nguy hiểm và đặc điểm của loại vi khuẩn độc đáo này. Ví dụ: nước nhiễm khuẩn tại New Zealand khiến hơn 4.100 người nhiễm khuẩn campylobacter, trong đó có ít nhất một trường hợp tử vong. Bùng phát dịch bệnh tại Hoa Kỳ liên quan đến mua cún con cho thấy C. jejuni có thể sống dai như thế nào. Gần 100 người từ 17 tiểu bang đã bị ảnh hưởng – một phần tư trong số đó cần nhập viện – và các bác sĩ nhận thấy rằng chủng C. jejuni cụ thể khiến họ bị bệnh đặc biệt kháng các thuốc kháng sinh tiêu chuẩn.

  Cơ quan Kiểm tra và An toàn Thực phẩm (FSIS) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cơ quan quản lý giám sát các biện pháp kiểm soát quy trình để xử lý và giám sát vi sinh vật cho thịt gia cầm và trứng (cũng như thịt) là tổ chức có sức ảnh hưởng nhất trên toàn thế giới trong công tác đối phó với campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm). Điều quan trọng là FSIS đã sửa đổi chương trình kiểm tra của họ đối với campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm) và Salmonella trong năm 2016 và dự kiến những thay đổi đó sẽ góp phần ngăn chặn 50.000 ca bệnh mỗi năm. Kể từ khi có công bố đó, các hệ thống quản lý quốc tế đã nỗ lực hài hòa hóa các khuôn khổ của họ.

  Những thay đổi này đã nhắc nhở những người chế biến thực phẩm là họ cần phương pháp phát hiện dễ dàng hơn, nhạy và cụ thể hơn được quản lý một cách hiệu quả. Mặc dù các phương pháp tách và phát hiện đã được xây dựng cho nhiều thực phẩm từng nhiễm campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm) nhưng các phương pháp dựa trên nuôi cấy cổ điển (đĩa agar, v.v.) thường cần 4 đến 6 ngày để nhận được kết quả và mất nhiều công sức để xác nhận chính xác vi sinh vật gây bệnh do thực tế là các mẫu – đặc biệt là các mẫu trong ngành thịt gia cầm – có thể chứa nhiều loại vi sinh vật phức tạp.

  Để tạo điều kiện thuận lợi cho những thay đổi này và trong nỗ lực cải thiện không ngừng, các nhà sản xuất thực phẩm chuyển sang các công nghệ tiên tiến trên cơ sở khoa học phân tử (DNA hoặc RNA) để khuếch đại và phát hiện một mục tiêu gen cụ thể từ các vi sinh vật như campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm) có thể tồn tại trong mẫu của họ, để họ có thể theo dõi sự xuất hiện và mức độ phổ biến của chúng. Xét nghiệm phát hiện phân tử 3M™ 2 –Campylobacter, một bộ dụng cụ kiểm tra được dùng với Thiết bị phân tích phân tử 3M™ MDS thắng giải thưởng giúp giải quyết nhu cầu này khi đem lại giải pháp phân tích vi sinh vật nhanh hơn, đơn giản hơn và hiệu quả hơn cho các sản phẩm thịt gia cầm.