Vi sinh vật gây bệnh

  • Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các loại campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm) là một trong bốn nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tiêu chảy trên toàn cầu. Nhiễm campylobacter (một chi vi khuẩn gram âm) có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Dự kiến có 30 trường hợp không được ghi nhận đối với mỗi trường hợp nhiễm campylobacter được ghi nhận.

  • Vi khuẩn coliform vẫn được sử dụng làm chỉ thị cho biết các điều kiện mất vệ sinh trong sản xuất thực phẩm và đồ uống trong hơn một thế kỷ qua. Việc đếm vi khuẩn có thể giúp giám sát hiệu suất của hoạt động chế biến thực phẩm và đồ uống, làm sạch và vệ sinh thiết bị, cũng như chất lượng của nguyên liệu thành phần.

  • Vi khuẩn Cronobacter có khả năng sống sót trong thời gian dài trong thực phẩm có độ ẩm thấp. Đặc biệt, đã tách được vi khuẩn Cronobacter từ sữa bột trẻ em, sữa trẻ em thủy hóa lại và dụng cụ dùng để pha sữa trẻ em, nên vi khuẩn này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh.

  • Vi khuẩn đường ruột là một họ vi khuẩn lớn, được công nhận là một nhóm quan trọng trong ngành thực phẩm cho công việc giám sát vệ sinh và điều kiện vệ sinh. Việc phát hiện và đếm loại vi khuẩn này có thể cho biết quy trình chế biến không phù hợp và điều kiện vệ sinh kém trong môi trường chế biến.

  • Kiểm soát các loại Listeria, trong đó có Listeria monocytogenes (L. mono), là công việc thiết yếu trong bất kỳ môi trường chế biến thực phẩm nào. Mặc dù L. mono không phải là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh do thực phẩm gây ra nhưng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu khi mắc bệnh do thực phẩm gây ra.

  • Salmonella là vi khuẩn nổi bật trong số các vi sinh vật gây bệnh vì mức độ phổ biến cao. Hiện này, bệnh do vi khuẩn này gây ra, bệnh nhiễm Salmonella, là nguyên nhân được ghi nhận phổ biến nhất gây ra bệnh do thực phẩm. Bệnh này có thể khởi phát sau khi tiêu thụ nhiều thực phẩm, bao gồm cả các sản phẩm thịt gia cầm tươi sống hoặc nấu chưa chín và thực phẩm có độ ẩm thấp.